เส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอด

รู้หรือไม่ เส้นเลือดขอด (Varicose vein) เกิดจากอะไร?

     สาวยุคนี้ ต้องมีขาขาว เรียว เรียบเนียน แต่หลายๆคนต้องมาสะดุด พบเจอปัญหา เส้นเลือดขอด ที่เกิดจากเส้นเลือดดำที่อยู่บริเวณใต้ผิวหนัง สีเขียวคล้ำ ดูจะไม่สวยงาม โป่งพอง คดเคี้ยวไปมา มักเจอในผู้หญิงซะส่วนมาก คนสูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ คนอ้วน หรือ ผู้ที่นั่งหรือยืนนาน อาจจะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนได้

อะไรคือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดเส้นเลือดขอด

  • อายุที่เพิ่มมากขึ้น
  • ฮอร์โมนเพศ
  • การกินยาเม็ดคุมกำเนิด
  • การตั้งครรภ์
  • การยืนหรือนั่งนาน
  • ประวัติของคนในครอบครัว

วิธีการรักษา เส้นเลือดขอด
     1. การรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์ (Nd YAG) ซึ่งเป็นที่นิยมมากในยุโรปและอเมริกา เทคโนโลยีที่ดีที่สุดในปัจจุบัน เหมาะสำหรับ เส้นเลือดขอด ขนาดเล็ก เลเซอร์จะผ่านผิวชั้นบนลงไปบริเวณที่เป็น เส้นเลือดขอด ได้อย่างแม่นยำ ทำให้เส้นเลือดร้อนจัดและถูกทำลายระหว่างการยิงเลเซอร์ โดยมีแก๊สความเย็นออกมาพร้อมกับเลเซอร์ ลดความเจ็บปวดเพิ่มความเย็นแก่ผิวชั้นบน ไม่ทำลายผิวหนัง สามารถรักษา เส้นเลือดขอด ได้อย่างปลอดภัย รวดเร็ว มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยความเจ็บจะรู้ลึกเจ็บเพียงเล็กน้อย โดยไม่มีแผลเป็น หลังการยิงเลเซอร์ เส้นเลือดขอดบางส่วน จะจางหายไปทันที หรือบางรายอาจจะใช้เวลา 2-3 วัน ก็จะจางหายไป

     2. การฉีดสารเคมีเข้าสู่เส้นเลือดดำ (Sclerotherapy) เพื่อให้เส้นเลือดฝ่อและตีบ เหมาะสำหรับเส้นเลือดขอด ขนาดเล็ก 2-3 มิลลิเมตร การฉีดแบบMicrosclerotherapy หลังการรักษาอาจเกิดผลแทรกซ้อนมีอาการแพ้ มีอาการบวมแดงหรือคันได้เล็ก

     3.การผ่าตัดเจาะเอาเส้นเลือดขอดออกไป(vein stripping) เส้นเลือดขอดขนาดใหญ่และยาว เพราะไม่สามารถรักษาได้ด้วยการฉีดสารเคมีเข้าสู่เส้นเลือดดำ การผ่าตัดอาจมีผลข้างเคียงคือ มีเลือดออก หรือแผลอักเสบได้

การรักษาเส้นเลือดขอด
การรักษาเส้นเลือดขอด
การรักษาเส้นเลือดขอด