เส้นเลือดขอด

โบท็อกซ์

     ในกรณีที่ริ้วรอบเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อรอบดวงตา ทำงานมากเกินไป ก็จะเกิดรอยตีนกา ริ้วรอยใต้ตา หรือริ้วรอยที่เกิดจากการเลิกคิ้วหรือขมวดคิ้ว ริ้วรอยที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อ (การหดตัวของกล้ามเนื้อใบหน้า) ฉะนั้นริ้วรอยตีนการ ใต้ตา หว่างคิ้ว และหน้าผากเหล่านี้สามารถคลายให้หาย กลายเป็นผิวเรียบเนียนได้ด้วยการฉีดโบทอกซ์ (Botulinum toxin type A)

โบท็อกซ์คืออะไร
     โบท็อกซ์ เป็นชื่อการค้าของยาฉีดที่บริษัทหนึ่งคิดค้นวิธีการนี้ขึ้นมาในทางการแพทย์ เรียกว่า “โบทูลินั่มท็อกซิน” (Botulinum Toxin) เป็นสารที่สกัดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง สารที่เรานำมาใช้อยู่ขณะนี้เป็นชนิดเอ

     โคุณสมบัติของโบท็อกซ์ คือ เมื่อฉีดเข้าบริเวณกล้ามเนื้อแล้วสามารถทำให้กล้ามเนื้อมัดนั้นคลายตัวได้ แรกเริ่มโบท็อกซ์ถูกนำมาใช้ฉีดกล้ามเนื้อตาเพื่อรักษาอาการตาเหล่ในเด็ก เมื่อปี 1977 นับแต่นั้นมาก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เริ่มนำมาฉีดเพื่อรักษาริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อใบ หน้าเมื่อปี 1990

     แท้ที่จริงแล้วผู้เชี่ยวชาญนิยมใช้โบท็อกซ์ในด้านความงามมาร่วมสิบปีแล้ว แต่ FDA หรือ อย.ของอเมริกาเพิ่งรับรองให้ใช้ได้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2545 นี้เอง เพราะเขาต้องการความมั่นใจว่าผลที่ได้ปลอดภัยจริงๆ

ลบรอยย่นด้วย “โบท็อกซ์”
     "การยิ้มหรือหัวเราะบ่อยๆทำให้ใบหน้าเหี่ยวเร็วจริงหรอ ?"เป็นอีกคำถามที่คนสงสัยกันมาก บางคนบอกว่าจริง หลายคนคัดค้านด้วยเหตุผลว่า การยิ้มหรือหัวเราะทำให้อารมณ์ดีและช่วยให้ไม่แก่ ฉะนั้นแล้วการยิ้มจะทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นขึ้นได้อย่างไร

     ถ้าหมอบอกว่าการยิ้มหรือหัวเราะมากๆ คืออีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้จริงๆ คุณจะเชื่อไหมคะ ฟังแล้วอย่าเพิ่งตกใจจนหุบยิ้ม คนที่มีตีนกาปรากฏชัดเจนเวลายิ้มมากๆหรือมีรอยย่นที่หน้าผากหรือหัวคิ้วนั้น เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวทำงานดี ซึ่งไม่ใช่จะเกิดกับทุกคน ลองยิ้มหรือเลิกคิ้วดูสิคะ หากไม่มีสิ่งใดปรากฏก็จงดีใจเถิดค่ะ

     ไม่ว่ารอยประสบการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นจากอายุหรือกล้ามเนื้อทำงานได้ดีเช่นเวลายิ้มกล้ามเนื้อหางตาจะหดตัว กล้ามเนื้อใต้ตาขยับไปมาทำให้เกิดริ้วรอยหางตา(ตีนกา) ใต้ตา ถ้าเลิกคิ้วเกิดจากวิธีการแก้ไขที่ได้รับความนิยม โดยไม่ต้องทำการผ่าตัดในปัจจุบันก็คือ การฉีดโบท็อกซ์ (Botox)กล้ามเนื้อหน้าผากยกขึ้นทำให้เกิดริ้วรอยได้ในคนไข้บางคน กล้ามเนื้อหว่างคิ้ว ทำให้เกิดเส้นริ้วตรงหว่างคิ้วเวลาขมวดคิ้วได้ กรณีริ้วรอยเกิดจากกล้ามเนื้อใบหน้าทำงานมาก การลดรักษาริ้วรอย เหล่านี้ที่นิยมทั่วโลกมาหลายสิบปีก็คือ การฉีดโบท็อกซ์คลายกล้ามเนื้อ


     การฉีดโบท็อกซ์นั้นทำได้ง่าย เพียงแค่ฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อบริเวณที่ต้องการจะทำให้รอยย่นหายไป คล้ายกับการฉีดยาทั่วๆไป แต่เข็มที่ใช้ฉีดโบท็อกซ์นั้นมีขนาดเล็กกว่า และเจ็บน้อยกว่า เพียงแต่ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการฉีดโบท็อกซ์จริงๆเป็น ผู้ฉีดให้ เพราะเทคนิคการฉีดโบท็อกซ์นั้นมีความสำคัญต่อผลของการรักษาและการเกิดอาการข้างเคียง

บริเวณที่นิยมฉีดโบท็อกซ์เพื่อคลายริ้วรอย ได้แก่

  • หน้าแข็งเป็นหน้ากาก ดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติ
  • รเลิกคิ้วไม่ได้ หรือคิ้วตก
  • คิ้วโก่งเกินไป ซึ่งพอชำนาญเราจะมีเทคนิคฉีดป้องกันไม่ให้เกิดได้ แต่หากฉีดในตำแหน่งและ ปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะทำให้คิ้วของคุณ โก่งสวย หางตาไม่ตก ตาโตอย่างเห็นได้ชัดเจนที่เดียว
  • ถ้าฉีดบริเวณโหนกแก้มลึกไป จะทำให้ริมฝีปากบนตกห้อยได้
  • อาการมีตาตกหลังฉีดโบท็อกซ์ พบรายงานทั่วโลก 1 – 3% แม้จะฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่สุดก็มี โอกาสเกิดได้ การเกิดหนังตาตก เกิดจากมีการไหลซึมของยาผ่านลงไปที่กล้ามเนื้อหนังตา จึง ทำให้เกิดหนังตาตกชั่วคราว 1 – 4 อาทิตย์ แล้วหนังตาก็จะกลับมาเป็นปกติเช่นเดิม

อาการข้างเคียง หากฉีดโดยแพทย์มือใหม่อาจเกิดปัญหาขึ้นได้ เช่น

  • รอยตีนกา (หางตา)
  • ริ้วรอยย่นใต้ตา (ขณะยิ้ม)
  • รอยย่นหน้าผาก (เวลาเลิกคิ้ว)
  • รอยย่นหว่างคิ้ว

ฝ้า กระ จุดด่างดำ
ฝ้า กระ จุดด่างดำ