ผ่าตัดยกกระชับรูปร่าง


หน้าแรก บริการของเรา ผ่าตัดยกกระชับรูปร่าง (Body Contouring Surgery)

ศัลยกรรมรูปร่าง @ โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล

ผ่าตัดยกกระชับรูปร่าง (Body Contouring Surgery)           การศัลยกรรมยกกระชับรูปร่าง  เป็นการปรับเปลี่ยนรูปร่างให้สวยงามได้สัดส่วน เสริมสร้างบุคลิกภาพและเพิ่มความมั่นใจ การศัลยกรรมยกกระชับรูปร่างมีหลายวิธี โดยศัลแพทย์สามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขรูปร่างได้เกือบทั้งหมดของร่างกาย แม้กระทั้งผิวหนังและไขมันส่วนเกิน ที่การลดน้ำหนักหรือการออกกำลังกายไม่สามารถช่วยได้ แต่การศัลยกรรมรูปร่างสามารถแก้ไขปัญหาส่วนนี้ได้

           โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมล มีการศัลยกรรมยกกระชับรูปร่างหลายชนิด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และเหมาะกับคนไข้แต่ละคนมากที่สุด  ไม่ว่าจะเป็นการดูดไขมัน, การตัดไขมันหน้าท้อง และการผ่าตัดยกกระชับรูปร่าง

   

การผ่าตัดยกกระชับต้นแขน Arms lift (Brachioplasty)

          การผ่าตัดยกกระชับต้นแขน เป็นการผ่าตัดลดขนาดต้นแขนให้เล็กลง และยกระชับต้นแขนให้ตึง ผู้ที่มีผิวหนังและไขมันส่วนเกินหย่อนยานบริเวณต้นแขน อันมีสาเหตุมาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว การผ่าตัดยกกระชับต้นแขนสามารถคืนความอ่อนเยาว์ให้กับต้นแขนของคุณได้ ผู้ที่มีไขมันส่วนเกินบนต้นแขนบางท่าน อาจจะต้องมีการดูดไขมันร่วมด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คนไข้บางท่านที่ไม่มีความมั่นใจในการใส่เสื้อผ้าที่เปิดเผยร่างกาย หรือ ไม่มีความมั่นใจในการยกแขน จะมีความมั่นใจมากขึ้นได้ หลังการผ่าตัด  (see more)

รูปที่ 1. แสดงภาพก่อนและหลังการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน

 

การยกกระชับลำตัว Body Lift

          การผ่าตัดยกกระชับลำตัวเป็นการผ่าตัดลดขนาดลำตัวให้เล็กลงและกระชับขึ้น ผู้ที่มีผิวหนังและไขมันส่วนเกินหย่อนยานมากในช่วงลำตัว อาจจะทำการผ่าตัดยกกระชับทั่วร่างกาย หรืออาจจะแค่บางส่วนเช่น ส่วนบน ส่วนกลาง หรือส่วนล่าง  การผ่าตัดยกกระชับลำตัวจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีหนังและไขมันส่วนเกินหย่อนยานมากในช่วงลำตัวบน และ ล่าง  แม้ว่าการผ่าตัดยกกระชับลำตัวจะเป็นการผ่าตัดที่ที่เอาผิวหนังและไขมันที่หย่อนยานอยู่รอบลำตัวออก โดยเปิดแผลแนวยาวรอบลำตัวตามแนวขอบบิกินี การผ่าตัดยกกระชับลำตัว มีสองแบบ คือ แบบย้ายสะดือ (Lower body lift) และ แบบไม่ย้ายสะดือ (Belt lipectomy)  ศัลยแพทย์จะกำหนดตำแหน่งแผลที่จะทำการตัดออก ดังรูป1/2  จากนั้นเปิดแผล และตัดหนังและไขมันส่วนเกินออก  แล้วดึงเข้าหากัน ปรับรูปร่างให้ตึงกระชับ แล้วเย็บให้แน่น ตั้งแต่ชั้นกล้ามเนื้อ  ชั้นไขมัน ชั้นใต้ผิวหนังให้แข็งแรง รอบลำตัวหน้าหลัง ด้วยไหมละลาย จากนั้นเย็บชั้นผิวหนังภายนอกให้เรียบเนียน เนื่องจากมีแผลยาวรอบลำตัวการดูแลหลังผ่าตัดต้องใส่ชุดซัพพอร์ตให้แน่นกระชับตลอดเวลา อย่างน้อย 2 เดือน ให้แผลแข็งแรง รักษาทรวดทรง ช่วยลดบวม ให้ได้ผลการผ่าตัดดี (see more)

ภาพตำแหน่งแผลก่อนผ่าตัดยกกระชับลำตัว

รูปที่ 2. แสดงตำแหน่งการ ผ่าตัดยกกระชับลำตัวส่วนล่าง

 

ภาพตำแหน่งแผลหลังผ่าตัดยกกระชับลำตัว

รูปที่ 3. แสดงตำแหน่งแผลหลังการ ผ่าตัดยกกระชับลำตัวส่วนล่าง

 

การยกกระชับหน้าอก Breast Lift

         การเปลี่ยนแปลงรูปทรง ขนาด หรือการหย่อนคล้อยของหน้าอกมีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา  เนื่องจากความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและผิวหนัง การศัลยกรรมยกกระชับหน้าอกจึงเป็นทางเลือกที่จะใช้แก้ไขปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย / หย่อนยาน อีกทางหนึ่ง  การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก คือ ทำให้หน้าอกยกขึ้นอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม แล้วทำให้เนื้อเยื้อ และผิวหนังบริเวณใกล้เคียงกระชับขึ้น ให้มีรูปทรงสวยงามเต่งตึงอีกครั้งหนึ่ง   บางกรณีที่มีขนาดปานนมที่ใหญ่เกินไป ศัลยแพทย์จะทำการลดขนาดปานนมไปด้วยเพื่อทำให้สัดส่วนของขนาดหน้าอกและปานนม มีความสมดุล การศัลยกรรมยกกระชับหน้าอกจะไม่สามารถทำให้หน้าอกส่วนบนหรือเนินหน้าอกฟูเต็มตามที่ต้องการได้ทุกเคส บางท่านอาจจะต้องมีการเสริมหน้าอกพร้อมกับยกกระชับหน้าอก  บางท่านมีหน้าอกใหญ่เกินไป อาจจะมีการยกกระชับ พร้อมกับลดขนาดหน้าอกร่วมกันไปด้วย  (see more)

         การยกกระชับหน้าอก / แก้ไขหน้าอกหย่อนยาน  มีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับขนาด รูปร่าง และระดับความหย่อนยานของหน้าอก

 • ผ่าตัดยกกระชับหน้าอก / แก้ไขหน้าอกหย่อนยาน แผลรอบปานนม ,มีแนวเส้นแผลจากปานนมถึงใต้ราวนม , และมีแผลโค้งที่ใต้ราวนมด้วย เรียกว่าแผล ตัวทีกลับหัว  Inverted T- Scar ศัลยแพทย์จะพิจารณาเลือกวิธีนี้ถ้า พบว่าหน้าอกมีการหย่อนคล้อยมาก และต้องลดขนาดหน้าอกด้วย การเก็บผิวหนังและเนื้อเยื้อเป็นบริเวณกว้างจึงจะเก็บได้หมด  แผลที่เกิดขึ้นจึงกว้าง และเป็นรูปตัว ทีกลับด้าน ดังรูปที่ 4.

The incision around areolar, vertical down from the areolar to breast crease and horizontally along the breast crease. ( Inverted T -Scar)

รูปที่ 4 แสดง  การผ่าตัดยกกระชับหน้าอกแผล ตัวทีกลับด้าน  Inverted T- Scar

 

ผ่าตัดยกกระชับต้นขา (Thigh Lift)

          การผ่าตัดยกกระชับต้นขาเป็นการผ่าตัดที่ได้รับความนิยม สำหรับผู้มีต้นขาห้อย หย่อนยาน ไม่กระชับ จากการอ้วนแล้วลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว การผ่าตัดยกกระชับต้นขาได้รับความสนใจมากพอๆกับการผ่าตัดยกกระชับส่วนอื่นๆ การผ่าตัดยกกระชับต้นขามีสองวิธี คือยกกระชับต้นขาด้านใน กับยกกระชับต้นขาด้านนอก ศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดยกกระชับต้นขาด้านใน โดยเปิดแผลบริเวณต้นขาด้านในทั้งสองข้าง  และดึงผิวหนังขึ้นให้ตึงและตัดผิวหนังและไขมันส่วนเกินออกแล้วเย็บ การผ่าตัดยกกระชับต้นขาด้านนอก ศัลยแพทย์จะเปิดแผลที่ต้นขา แนวขอบกางเกงในเพื่อซ่อนแผล ตัดไขมันและหนังส่วนเกินออก แล้วเย็บ  บางท่านการผ่าตัดยกกระชับจะได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นหากทำการผ่าตัดร่วมกับการดูดไขมัน  (see more)

วิธีการยกกระชับต้นขา

รูปที่5. แสดงตำแหน่งแผล การผ่าตัดยกกระชับต้นขาแบบแผลด้านใน

 

วิธีการยกกระชับต้นขา

รูปที่ 6. แสดงตำแหน่งแผล การผ่าตัดยกกระชับต้นขาแบบแผลด้านนอก

 

 ศัลยกรรมผ่าตัดไขมันหน้าท้อง Tummy Tuck (Abdominoplasty)

         การผ่าตัดไขมันหน้าท้อง เป็นการศัลยกรรมตกแต่งหน้าท้องสำหรับผู้ที่มีหน้าท้องหย่อนยาน ให้มีหน้าท้องที่กระชับสวยงาม เป็นการตัดเอาไขมันและผิวหนังส่วนเกินออก และอาจมีการเย็บกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้อง ในบางกรณีต้องผ่าตัดร่วมกับการผ่าตัดยกกระชับลำตัวเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

การมีไขมันและผิวหนังส่วนเกินในร่างกาย สามารถแก้ไขให้มีรูปร่างที่ดีขึ้นได้ ด้วยวิธีที่หลากหลาย การตัดไขมันและผิวหนังส่วนเกินออก เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้ในการผ่าตัดยกกระชับลำตัว ให้รูปร่างของคุณกลับมาผอมเพรียว  (see more)

Shows the procedure of Abdominoplasty /tummy tuck with umbilical transposition and repairing the sagging abdominal muscles

รูปที่ 7. แสดง ขั้นตอนการผ่าตัดแบบย้ายสะดือและเย็บซ่อมกล้ามเนื้อหน้าท้อง (Abdominoplasty)

 

ผู้ที่เหมาะสมทำการศัลยกรรมยกกระชับรูปร่าง

 • ผู้ที่มีผิวหนังและไขมันส่วนเกินหย่อนยาน จากการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว
 • สุขภาพร่างกายแข็งแรง น้ำหนักคงที่
 • มีความคาดหวังอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง
 • ไม่สูบบุหรี่

 

การเตรียมตัวก่อนการศัลยกรรมยกกระชับรูปร่าง

 • ปรึกษาศัลยแพทย์ถึงสิ่งที่คาดหวัง และผลการผ่าตัดที่จะเป็นไปได้ แพทย์จะอธิบายขั้นตอน ตำแหน่งของแผล ขนาด รูปทรงอย่างละเอียด
 • ทำการตรวจสุขภาพ ตรวจร่างกาย  Chest x-ray, ตรวจเลือด  ตรวจ EKG, Stress test ถ้าอายุเกิน 40 ปี เพื่อผ่าตัดโดยการวางยาสลบ .
 • หยุดการสูบบุหรี่ ก่อนและหลังผ่าตัด 2 อาทิตย์
 • หยุดยา ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน หรือวิตามินบางชนิด สมุนไพรก่อนการผ่าตัด  2 อาทิตย์

 

ขั้นตอนการศัลยกรรมยกกระชับรูปร่าง

 1. ดมยาสลบ
 2. การผ่าตัดเพื่อจำกัดผิวหนังและไขมันส่วนเกินจะมีแผลผ่าตัดขนาดใหญ่ ศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์จะทำการซ่อนแผลเป็นให้เห็นน้อยมากที่สุด การศัลยกรรมรูปร่างจะมีการผ่าตัดหลายครั้ง อาจจะใช้เวลา 2-3ปี ศัลยแพทย์จะทำการตัดผิวหนังและไขมันส่วนเกินที่หย่อนยานในส่วนต่างๆของร่างกาย ให้ได้รูปร่างที่สวยงามกระชับ และปรับสัดส่วนของร่างกายให้สมดุลดูดียิ่งขึ้น
 3. เย็บปิดแผล

 

การดูแลหลังการศัลยกรรมยกกระชับรูปร่าง

 • ใส่ชุดซัพพอร์ตตลอดเวลาทุกวันอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อลดอาการบวมช้ำและให้แผลเข้าที่เร็วขึ้น
 • อาการบวมช้ำ สามารถเกิดขึ้นได้ จะหายไปประมาณ 2-3สัปดาห์หลังการผ่าตัด
 • ทำแผลให้สะอาด
 • ทานยาตามแพทย์สั่ง
 • ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และคอยสังเกตุความผิดปกติ ที่อาจเป็นสัญญาณของภาวะแทรกซ้อนได้
 • สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติหลังผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการยกของหนักหลังผ่าตัด อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • หากมีการผ่าตัดบริเวณท้องและต้นขา นอนยกขาสูง โดยใช้หมอนสองใบซ้อนกัน จะช่วยลดอาการบวมที่ขาได้
 • เพื่อลดความเสี่ยงของการอุดตันของลิ่มเลือด ต้องมีการเคลื่อนไหวเบาๆ หลังการผ่าตัด  1 วัน
 • ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยขับของเสียออก
 • ตัดไหมวันที่ 7 หลังผ่าตัด

 

ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อน ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการศัลยกรรมยกกระชับรูปร่าง

 • มีแผลเป็นที่มองเห็นได้
 • บวมและช้ำ
 • อาจเกิดภาวะติดเชื้อ ถ้าดูแลแผลไม่ดี
 • มีเลือดออก
 • อาการชาบริเวณแผลและผิวหนัง
 • อาการแพ้จากการดมยาสลบ ผ้ากอซ เทป หรือจากวัสดุอื่นๆ
 • แผลหายช้า แผลแยก อาจต้องกลับมาเย็บแผลอีกครั้ง อาจใช้เวลาในการพักฟื้นมากขึ้น
 • มีน้ำเหลือง (Seroma) อาจจะมีอาการบวมเป็นหย่อมๆ ซึ่งมีน้ำเหลืองขังอยู่ใต้ผิวหนัง
 • มีเนื้อตาย (Fat and tissue necrosis) อาจจะมาตัดแต่งแผลทีหลัง
 • ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือด

 

การพักฟื้นหลังการศัลยกรรมยกกระชับรูปร่าง

          การพักฟื้นจะขึ้นอยู่กับประเภทของการผ่าตัด คนไข้อาจจะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ขึ้นอยู่กับหัตถการที่ทำ ระยะเวลาในการพักฟื้นจึงแตกต่างกันไป โดยทั่วไปสามารถกลับไปทำงานได้หลังจากผ่าตัด 2 สัปดาห์ ในช่วงพักฟื้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ สามารถเคลื่อนไหวทำกิจกรรมเบาๆได้ ระยะเวลาการพักฟื้นแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับชนิดการผ่าตัด และการฟื้นตัวของแต่ละบุคคล


รูปก่อนและหลัง ผ่าตัดยกกระชับรูปร่าง (Body Contouring Surgery)
See more


รีวิว ผ่าตัดยกกระชับรูปร่าง (Body Contouring Surgery)
ข้อมูลโดยName

Country
Email

Mobile No.

Whatsapp / Viber / Skype / Line etc.

Detail