ศัลยกรรมเสียง ผ่าตัดกล่องเสียง ชายเป็นหญิง


หน้าแรก บริการของเรา ศัลยกรรมเสียง ผ่าตัดกล่องเสียง ชายเป็นหญิง (MtF Voice Surgery)

ศัลยกรรม ชายเป็นหญิง @ โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล

ศัลยกรรมเสียง ผ่าตัดกล่องเสียง ชายเป็นหญิง (MtF Voice Surgery)              เสียงเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สามารถบ่งบอกความเป็นเพศหญิงหรือเพศชาย  เสียงของหนุ่มสาวข้ามเพศก็เป็นปัญหาหนึ่ง ที่เสียงไม่ตรงกับเพศที่ต้องการ บางท่านผ่านการผ่าตัดแปลงเพศจากชายเป็นหญิงแล้ว แต่เสียงก็ยังเป็นผู้ชายอยู่ ทำให้ไม่มั่นใจที่จะพูดคุยหรือสื่อสารกับใครๆ  บางท่านก็พยายามหาทางออกด้วยการดัดเสียงให้แหลม  และ พูดเสียงขึ้นจมูก ทำให้เวลาพูดมักจะเหนื่อยเพราะไม่ใช่การพูดแบบปกติ ตามธรรมชาติ   ที่ต้องออกแรงบีบปอด หน้าอก แล้วพยายามยกโคนลิ้นขึ้นสูงเพื่อให้ได้เสียงเล็กแหลม และ ออกจมูก

              การออกเสียง เกิดจากอากาศในช่องอก ผ่าน กล่องเสียง ( Larynx ) ที่มีสายเสียง (Vocal cord) สองเส้นประกบคู่กัน การสั่นของสายเสียงทำให้เกิดเสียง  สายเสียงจะมีความยาวประมาณ 12-14 มิลลิเมตร ผู้ชายจะมีสายเสียงที่ยาวกว่าผู้หญิง ความถี่ของการสั่น จะต่ำกว่า 200 เฮริทซ์ ของผู้หญิงจะมีความถี่ สูงกว่า 200 เฮริทซ์สายเสียง ( Vocal Cord ) จะมีการเจริญเติบโตจนอายุ 17 ปีหลังจากนั้นก็จะเสื่อมตามวัยและการใช้งาน  ดังนั้นหญิงข้ามเพศทุกคนมีโอกาสผ่าตัดเปลี่ยนเสียงเพราะมีการพัฒนาสายเสียงตามวัย เป็นแบบผู้ชาย  มีเสียงแตกหนุ่มเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น

              เป้าหมายการผ่าตัดเปลียนเสียงคือ การทำให้เกิดเสียงเล็กแหลม  โดยการเพิ่มความถี่ของเสียงมากขึ้นในช่วงความถี่เสียงของผู้หญิง และให้มีการพูดออกเสียงเป็นจังหวะ แบบเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องฝืน ดัดเสียงอีกต่อไป  โดยการ ผ่าตัดสายเสียงให้ตึงและทำให้สั้นลง  ขณะเดียวกันหลังผ่าตัดต้องมีการฝึกการออกเสียง   ฝึกพูดกับนักอรรถบำบัด (Speechtherapist) อีกประมาณ 3 เดือนถึง 1 ปีเพื่อปรับการออกเสียง และจังหวะ การพูดให้เป็นธรรมชาติ

 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

1. หยุดการสูบบุหรี่อย่างน้อย2 อาทิตย์
2. หยุดยาที่มีผลต่อหลอดเลือด เช่น Aspirin
3. พบแพทย์ หูคอจมูก ทำการตรวจ ระดับเสียง ลักษณะของสายเสียง ด้วยเครื่องตรวจ Laryngostroboscope เพื่อประเมินผลหลังการผ่าตัด และให้คำแนะนำประมาณ 1 ชั่วโมง
4. พบ นักอรรถบำบัด (Speech therapist) เพื่อเตรียมฟื้นฟูทางการพูด

 

 Crico-Thyroid Vocal Tract
รูปที่ 1 Crico-Thyroid รูปที่ 2   Vocal Tract


แสดงถึงรูปเส้นเสียง
รูปที่ 3 แสดงถึงรูปเส้นเสียง

 

เทคนิคการผ่าตัด

              เป้าหมายของการผ่าตัดเสียงคือ การเย็บ The Thyroid Cartilage กับ The Cricoid ที่บริเวณกล่องเสียง ด้วยไหมไม่ละลาย ทำให้สายเสียงตึงขึ้นความถี่ของเสียงจะสูงขึ้น โดยไม่ไปแตะต้องกับสายเสียงเลยเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดแผลเป็น (scar) ที่สายเสียง แผลเป็นทำให้ความพริ้วไหวของสายเสียงจะน้อยลง ซึ่งจะมีผลข้างเคียงมาก เช่น เสียงแหบ ออกเสียงไม่เป็นธรรมชาติ

              ระยะเวลาการผ่าตัด 40-50 นาที โดยดมยาสลบ  จะเปิดแผลที่รอยพับของคอ ประมาณ 2 เซนติเมตร  การผ่าตัดจะทำพร้อมกับการกรอกระเดือกด้วย เพื่อปรับระดับกระเดือกให้พอดีกับลำคอ บางครั้งกรอกระเดือกไปแล้ว พอมาผ่าตัดกล่องเสียง หลังเย็บกระดูกอ่อน ที่ กล่องเสียง กระเดือกอาจจะสูงเกินไปต้องปรับใหม่ ไม่ต้องเปิดแผลเพิ่ม แผลจะหายไป ประมาณ2-3 เดือน

ก่อนและหลังการผ่าตัดเส้นเสียง

รูปที่ 4 ก่อนและหลังการผ่าตัดเส้นเสียง

 

ข้อดี
- เทคนิคการผ่าตัดแบบนี้ไม่ได้ไปรบกวนเส้นเสียงเลย ไม่ทำให้เกิดแผลเป็นที่เส้นเสียง ซึ่งอาจจะมีผลทำให้เสียงแหบถาวรได้ (Hoarseness)
- สามารถแก้ไขให้เสียงกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ ถ้าไม่พอใจเสียงใหม่ที่เกิดขึ้น
- เทคนิดการผ่าตัดนี้สามารถผ่าตัดร่วมกับการกรอกระเดือกได้ โดยใช้แผลเดียวกัน

 

ข้อเสีย
- ต้องเปิดแผลที่กลางลำคอ
- ระยะยาวสายเสียงอาจจะมีโอกาสกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้

 

การดูแลหลังการผ่าตัด

- หลังผ่าตัดวันที่ 1-7  งดใช้เสียงเด็ดขาด.รับประทานอาหารอ่อน.
- หลังผ่าตัดวันที่ 3-5ดื่มน้ำให้มากๆ ไม่ทำให้คอแห้ง  พ่นยาและน้ำ ป้องกันแผลเป็น
- หลังผ่าตัดวันที่ 8-10พบแพทย์ เพื่อตรวจ การทำงานของเส้นเสียง กล่องเสียงดูการเปลี่ยนแปลงของเสียง และ เริ่มพบนัก อรรถบำบัด (speech therapist) เรียนการออกเสียงแบบผู้หญิง อย่างเป็นธรรมชาติ

พบแพทย์ ติดตามผล 1เดือน 3เดือน 6เดือน 12เดือน

 

หมายเหตุ

          การผ่าตัดเปลี่ยนเสียงแต่ละเท่านจะมีความแตกต่างกันไป ตามลักษณะของเส้นเสียง (Vocal cord) Vocal tract ที่แตกต่างกัน การสูบบุหรี่ หรือรับสารเคมี ที่แตกต่างกัน ผลลัพธ์ที่ได้จะแตกต่างกัน การหลีกเลี่ยงกรดไหลย้อนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการผ่าตัดเสียง ควรหลีกเลี่ยงกาแฟ ช็อคโกแลต Pappermint น้ำอัดลม โซดา อาหารที่เป็นกรดเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ทุกชนิด หลีกเลี่ยงการใช้เสียงเด็ดขาด 1 อาทิตย์ หลังจากนั้นพูดได้บ้าง 10 นาทีใน 1 ชั่วโมงอีกหนึ่งอาทิตย์จะ ทำให้ สายเสียงพักฟื้นได้ดี และได้เสียงที่มีคุณภาพ

 

          การออกเสียงให้เป็นผู้หญิง เป็นสิ่งสำคัญมากในสาวข้ามเพศ   บางท่านแปลงเพศ และเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาให้เป็นผู้หญิงแล้ว ก็ยังไม่มั่นใจที่จะเป็นผู้หญิงจริงๆเสียที เพราะติดที่เรื่องเสียง  ออกไปไหน หรือคุยกับใครก็จะรู้ว่าเราไม่ใช่หญิงแท้แต่กำเนิด บางท่านไปผ่าตัดเปลี่ยนเสียงแล้ว แย่ กว่าเดิม แหบเป็นเป็ดไปเลยก็มี ออกเสียงไม่ได้ก็มี  ที่โรงพยาบาล มี่นักอรรถบำบัด หรือนักฝึดพูด มาปรับสอนให้เราฝึกพูด พร้อมกับฝึกท่าทาง การเน้นเสียง อารมณ์  สีหน้า ท่าทาง ให้เป็นไปแบบธรรมชาติ ไม่ต้องเค้นเสียงให้พูดออกมา ถ้าเค้นเสียงออกมา พูดนานๆจะเหนื่อย  เข้ามานัดหมาย แล้วกลับไปฝึกต่อที่บ้าน หน้ากระจก ฝึกบ่อยๆจะทำให้ได้เสียงพูด  ท่วงทำนอง ท่าทาง เป็นผู้หญิงตามธรรมชาติ   ทำให้เรามั่นใจขึ้นอีกมาก 

 

คุณศรีนคร พรหมทอง คุณสิริรัตน์ ประยูรพีรพุฒิ
นักอรรถบำบัด นักอรรถบำบัด
   

       

    การฝึกพูด ออกเสียงให้เป็นผู้หญิง การฝึกพูด ออกเสียงให้เป็นผู้หญิง  การฝึกพูด ออกเสียงให้เป็นผู้หญิง
การฝึกพูด ออกเสียงให้เป็นผู้หญิง   การฝึกพูด ออกเสียงให้เป็นผู้หญิง

 

          การปรับเปลี่ยนเสียงผู้ชายให้เป็นเสียงผู้หญิง   เป็นการรักษาประเภทหนึ่ง  เพื่อฝึกหัดการออกเสียงพูดให้มีความถี่ และ โทนเสียงสูงขึ้น  เรียนรู้ถึง การควบคุมการหายใจเข้าออกการควบคุม ลิ้น  ริมฝีปาก พร้อมกับ มีลักษณะท่าทาง การแสดงออก ที่สีหน้า แววตา ทำท่าทางให้เหมาะสมกับเพศที่ต้องการอย่างเป็นธรรมชาติ  การฝึกหน้ากระจกทุกวันๆ เพียงวันละ 10 นาที  ก็จะประสบความสำเร็จตามที่ต้องการ

 


รูปก่อนและหลัง ศัลยกรรมเสียง ผ่าตัดกล่องเสียง ชายเป็นหญิง (MtF Voice Surgery)


Voice Feminization Surgery

See moreข้อมูลโดย
Name

Country
Email

Mobile No.

Whatsapp / Viber / Skype / Line etc.

Detail