วัยทอง


หน้าแรก บริการของเรา วัยทอง

K-Wellness @ โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล

วัยทองHormones

 

ฮอร์โมน (Hormones) คืออะไร

          ฮอร์โมน คือ สารเคมีชนิดหนึ่งที่ร่างกายของคนเราสร้างขึ้นมาเพื่อสื่อสารและทำหน้าที่ร่วมกันกับอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย โดยฮอร์โมนจะหลั่งออกมาจากต่อมไร้ท่อและซึมเข้าสู่เส้นเลือด จากนั้นจะอาศัยระบบการไหลเวียนของกระแสเลือด ส่งต่อไปยังเซลล์หรืออวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อฮอร์โมนไปเจอกับอวัยวะที่เป็นเป้าหมาย ก็จะทำหน้าที่ต่าง ๆ เพื่อให้ร่างกายของคนเราสามารถทำงานได้อย่างปกติ

 

ความสำคัญของฮอร์โมน

ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ สัตว์ และพืช ต่างก็ต้องการฮอร์โมน เพื่อช่วยในการดำรงชีวิตทั้งนั้น เพราะว่าฮอร์โมนเป็นสารเคมีที่มีประสิทธิภาพสูง แค่ปริมาณเพียงเล็กน้อย แต่สามารถสร้างผลกระทบให้กับร่างกายของเราได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว จึงเป็นเหตุให้ร่างกายของทั้งมนุษย์ สัตว์ และพืช จำเป็นต้องสร้างฮอร์โมนขึ้นมานั่นเอง

 

หน้าที่ของฮอร์โมนสามารถแบ่งออกได้ ดังนี้

1.ทำหน้าที่เร่งการเจริญเติบโต ตั้งแต่การพัฒนาและการเจริญเติบโตของเซลล์ และเนื้อเยื่อ ไปจนถึงพัฒนาการทางเพศและการเจริญพันธุ์

2.ช่วยควบคุมและรักษาสภาพแวดล้อมในร่างกายให้เป็นปกติ ได้แก่ การใช้พลังงานของร่างกาย การเผาผลาญและดูดสารอาหาร รวมถึงการรักษาอุณหภูมิของร่างกาย

3.ทำหน้าที่ควบคุมอาการกระหายน้ำ ควบคุมอารมณ์และความจำ ช่วยในการรักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคสะเก็ดเงิน

 

ความไม่สมดุลของฮอร์โมน

การขาดความสมดุลของฮอร์โมน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อายุ, ความผิดปกติทางพันธุกรรม, การสัมผัสสารพิษจากสิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่การรบกวนระบบวงจรปกติของร่างกาย (circadian rhythm) ส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนบางชนิดในปริมาณที่ไม่เหมาะสม การที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนได้มากหรือน้อยเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่รุนแรงตามมาได้ ในกรณีเช่นนี้ แพทย์อาจสั่งยาฮอร์โมน หรือยาชนิดอื่นๆ ให้รับประทาน เพื่อช่วยจัดการภาวะขาดสมดุลของฮอร์โมนเหล่านี้ และปรับระดับฮอร์โมนในร่างกายให้เข้าสู่ภาวะปกติ

 

ตัวอย่างของการรักษาอาการเกี่ยวกับความไม่สมดุลของฮอร์โมน เช่น

-การให้ฮอร์โมนทดแทนกับสตรีวัยหมดประจำเดือน  (Hormone Replacement Therapy; HRT)

-การรักษาภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ  (Hypothyroidism) ด้วยยาไทรอยด์ต่าง ๆ

-การช่วยให้ต่อมไทรอยด์ที่ทำงานมากเกิน (Hyperthyroidism) มีขนาดเล็กลง

-การฉีดเทสโทสเทอโรนให้ผู้ชายที่มีความต้องการทางเพศน้อยกว่าปกติ หรือในผู้มีความผิดปกติทางพันธุกรรมบางอย่าง เช่น กลุ่มอาการคลายน์เฟลเตอร์

-การให้เมลาโทนินเพื่อช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นในการเดินทางไปยังต่างประเทศที่มีเขตเวลาต่างกัน

-การรักษาภาวะต่อมพาราไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ (Hyperparathyroidism) ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะไตวาย

 

ฮอร์โมนทดแทน คืออะไร?

                ฮอร์โมนทดแทน คือการรักษาวัยทองโดยใช้ยากลุ่มฮอร์โมน ในสุภาพสตรีจะใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดสกัดจากธรรมชาติ (Bio identical Hormone) ที่มีโครงสร้างเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย ซึ่งอาจให้ร่วมกับฮอร์โมนเพศหญิงอีกตัวหนึ่ง คือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับฮอร์โมนเพศตามธรรมชาติ แต่ส่วนใหญ่นิยมใช้ชนิดที่ได้มาจากธรรมชาติในรูปแบบยารับประทาน นอกจากนี้ แพทย์อาจพิจารณาให้ในรูปแบบอื่นๆ ได้แก่ ให้ทางผิวหนัง เจล แผ่นแปะ การสอดทางช่องคลอด หรือการพ่นเข้าจมูก ในกรณีที่ผู้ป่วยมีปัญหาเกี่ยวกับตับ ระบบทางเดินอาหาร เป็นโรคเบาหวาน ภาวะไขมันในเลือดสูง ปวดศีรษะแบบไมเกรน

                ในกรณีของการให้ฮอร์โมนทดแทนในเพศชายก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยให้ฮอร์โมนเพศชายทดแทนในรูปแบบยารับประทานเป็นชนิดยาฉีดเพื่อให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น สบายกายสบายใจ และให้ผลพลอยได้ในเรื่องปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ทั้งนี้ปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศมีหลายสาเหตุ ไม่ได้มาจากการลดลงของฮอร์โมนเพศเพียงอย่างเดียว

 

ประโยชน์ของการใช้ฮอร์โมนทดแทน

สุภาพสตรี : สามารถช่วยรักษาอาการในวัยหมดระดู โดยเฉพาะกลุ่มที่มีอาการทางอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น ช่องคลอดแห้ง เยื้อบุของช่องคลอดบางลง ขาดความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นจนเกิดอาการอักเสบ

สุภาพบุรุษ : สามารถช่วยลดปัญหาอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ความต้องการทางเพศลดลง มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ กล้ามเนื้ออ่อนแรงลง

นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการซึมเศร้า เหนื่อยง่าย ใจสั่น นอนไม่หลับ ทำให้ผิวหนังเต่งตึง และชุ่มชื้น ลดอาการผิวหนังอักเสบ ช่วยเพิ่มระดับของความจำ มีสมาธิมากขึ้น เพิ่มความหนาแน่นของกระดูก อย่างไรก็ตาม ผลของการได้ฮอร์โมนทดแทนจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางด้านสุขภาพที่แตกต่างกันของแต่ละบุคคล

 

 

Hormones For Senior Female

วัยทอง เกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นในช่วงชีวิตหนึ่งของสตรีที่มีอายุระหว่าง 45-60 ปี เป็นช่วงเปลี่ยนจากวัยเจริญพันธุ์หรือวัยที่สามารถให้กำเนิดบุตรได้เข้าสู่วัยสูงอายุหรือวัยชราเป็นผลเนื่องจากรังไข่ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงได้แก่ ฮอร์โมนเอสไตรเจนมีการทำงานลดลงและหยุดการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนในที่สุด จะสังเกตได้จากการเปลี่ยนแปลงของรอบประจำเดือนที่ห่างขึ้นเรื่อยๆ และหยุดไป โดยเฉลี่ยแล้วสตรีไทยจะหมดประจำเดือนเมื่ออายุประมาณ 50 ปี หรือสตรีบางรายอาจเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนด้วยอายุน้อยกว่านั้น หากได้รับการตัดมดลูกและรังไข่ออกทั้ง 2 ข้าง

 

จะทราบได้อย่างไรว่าท่านกำลังเข้าสู่วัยทอง

เมื่อการทำงานของรังไข่ลดลง จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้เป็นอย่างแรกคือ การเปลี่ยนแปลงของรอบประจำเดือน ซึ่งอาจมาห่างขึ้น ปริมาณประจำเดือนอาจมากขึ้นหรือน้อยลง จำนวนวันที่มีประจำเดือนอาจมากขึ้นหรือน้อยลง และท้ายที่สุดเมื่อรังไข่หยุดการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจน ประจำเดือนก็จะหมดไปในที่สุด ดังนั้น สตรีวัยทองจึงมีช่วงของการเปลี่ยนแปลงแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่

2.1 วัยใกล้หมดประจำเดือน หมายถึง ช่วงเวลามีการเปลี่ยนแปลงของรอบประจำเดือน อาจมีระยะเวลานาน 2-8 ปี

2.2 วัยหมดประจำเดือน หมายถึง ช่วงเวลาที่รอบประจำเดือนขาดหายไปครบ 1 ปี

2.3 วัยหลังหมดประจำเดือน หมายถึง ช่วงเวลาหลังจากที่หมดประจำเดือนไปแล้ว 1 ปีขึ้นไป

 

การเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นในวัยทอง

ผลของการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีต่ออวัยวะและเนื้อเยื่อในร่างกายของสตรีวัยทอง ได้แก่

3.1 สมองและระบบประสาท เกิดอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมากตอนกลางคืน นอนไม่หลับ ใจสั่น ความจำเสื่อม ไม่มีสมาธิ หงุดหงิดบ่อย ซึมเศร้า จิตใจห่อเหี่ยว เหนื่อยง่าย เฉื่อยชา

3.2 หัวใจและหลอดเลือด ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ไขมันในเลือดสูง

3.3 กระดูก ทำให้กระดูกบาง กระดูกพรุน กระดูกหักง่าย

3.4 กล้ามเนื้อและข้อ มีอาการปวดเมื่อยตามตัว ปวดหลัง ปวดข้อนิ้วมือ

3.5 ระบบทางเดินปัสสาวะและอวัยวะสืบพันธุ์ มีอาการปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ มีปัสสาวะเล็ดเวลาไอหรือจาม กระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อย ช่องคลอดแห้ง แสบร้อน เจ็บขณะร่วมเพศ ช่องคลอดอักเสบ ผนังช่องคลอดและมดลูกหย่อน

3.6 ผิวหนังเหี่ยวย่น แห้งคัน ชอกช้ำ เกิดแผลได้ง่าย ผมแห้ง ผมบาง ริมฝีปากแห้ง

 

การให้ฮอร์โมนทดแทน

ในกรณีที่สตรีวัยทองมีอาการต่างๆ มาก หรือตรวจพบความผิดปกติ เช่น กระดูกบาง หรือกระดูกพรุน และมีความจำเป็นจะต้องได้รับฮอร์โมนเพิ่มเติม แพทย์จะพิจารณาให้ฮอร์โมนทดแทนตามความเหมาะสม

 

การให้ฮอร์โมนทดแทน

คือ การให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดสกัดจากธรรมชาติ (Bio-identical Hormone) ที่มีโครงสร้างเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย การให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนนั้นอาจให้ร่วมกับฮอร์โมนเพศหญิงอีกตัวหนึ่งคือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับฮอร์โมนเพศตามธรรมชาติ

 

ผลของการได้ฮอร์โมนทดแทน

-ลดการซึมเศร้า เหนื่อยง่าย ใจสั่น นอนไม่หลับ

-ทำให้ผิวหนังเต่งตึงและชุ่มชื้น ลดอาการผิวหนังอักเสบ ผมจะหนาและดกดำขึ้น

-ช่วยเพิ่มระดับของความจำ มีสมาธิมากขึ้น

-เพิ่มความหนาแน่นของกระดูกเมื่อได้รับร่วมกับแคลเซียมและมีการออกกำลังกายที่เหมาะสมร่วมกัน ผลของการได้ฮอร์โมนทดแทนจะแตกต่างกันไปในสตรีวัยทองแต่ละคนซึ่งมีปัจจัยทางด้านสุขภาพที่แตกต่างกัน

 

ฮอร์โมนทดแทนในวัยทองแบ่งตามลักษณะการใช้

ฮอร์โมนทดแทนสำหรับผู้ที่ผ่าตัดมดลูกออกไปแล้ว จะเป็นฮอร์โมนที่ประกอบด้วยเอสโตรเจนเพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยบรรเทาอาการของวัยทอง มีทั้งชนิดรับประทาน ชนิดทาบริเวณผิวหนัง ชนิดแผ่นแปะฮอร์โมนทดแทนสำหรับผู้หญิงที่ยังมีมดลูกอยู่ เป็นฮอร์โมนที่ประกอบด้วยเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดปกติหรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ฮอร์โมนชนิดนี้สามารถแบ่งเป็นชนิดที่ใช้เป็นรอบๆ (Cyclic regimen): เป็นการให้เอสโตรเจน 21 วันและใน 12 วันหลังจะมีโปรเจสเตอโรนร่วมด้วย จะมีช่วงที่ไม่ต้องใช้ฮอร์โมน 7 วัน ทำให้มีประจำเดือนสม่ำเสมอ ชนิดนี้เหมาะสำหรับใช้กับผู้ที่อยู่ในวัยเปลี่ยนหรือวัยหมดประจำเดือนช่วงต้นชนิดที่ต้องใช้ต่อเนื่อง (Continuous combined regimen): เป็นการให้เอสโตรเจนร่วมกับโปรเจสเตอโรนในปริมาณที่เท่ากันทุกวันเพื่อให้ไม่ต้องมีประจำเดือน ชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่หมดประจำเดือนมานานมากกว่า 1 ปีขึ้นไปฮอร์โมนทดแทนอื่นๆ เป็นฮอร์โมนที่ไม่ใช่เอสโตรเจน แต่สามารถป้องกันและรักษาการเปลี่ยนแปลงในวัยทองได้

 

ผู้ที่ไม่ควรใช้ฮอร์โมนทดแทน

-ขณะตั้งครรภ์

-มีเลือดออกช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ

-เคยเป็นหรือสงสัยมะเร็งมดลูกและเต้านม

-เคยมีลิ่มเลือดแข็งตัวง่าย

-โรคหัวใจ

-โรคตับ

-แคลเซียมในเลือดสูง

-ตับอ่อนอักเสบ

 

Hormones For Senior Male

การให้ฮอร์โมนทดแทนในชายวัยทอง

"ใครว่า ผู้ชายไม่มีวัยทอง"

 

ชายวัยทอง หรือ ชายสูงอายุที่อยู่ในภาวะพร่องฮอร์โมน เป็นภาวะตามธรรมชาติที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายประการ รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีหลายชนิดในร่างกาย ไม่เฉพาะแต่ฮอร์โมนเพศเท่านั้น ยังมีฮอร์โมนอื่นๆอีกเช่น โกรทฮอร์โมน ดีไฮโดรอีพิแอนโดรสเตอโรน (DHEA) เมลาโทนิน เล็ปติน และ ไทรอยด์ฮอร์โมน เป็นต้น สารเหล่านี้ล้วนมีผลต่อสุขภาพและการเสริมสร้างสุขภาพของผู้ชายวัยทอง การดูแลรักษาชายสูงวัยในต่างประเทศนั้นมีมานานแล้ว แต่ในประเทศไทยเพิ่งเริ่มเป็นที่สนใจและมีแพทย์ให้บริการตรวจรักษาเมื่อไม่นานมานี้ ก็พบว่าจากการศึกษามากมายแสดงว่า การใช้ฮอร์โมนเพศชายเสริมในผู้ชายที่พร่องฮอร์โมนนั้นมีประโยชน์ เป็นการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรคที่พอจะป้องกันได้ และประวิงเวลาของโรคที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น การดูแลตนเองและพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจคัดกรองโรคที่พบบ่อยในชายวัยทองเป็นเรื่องจำเป็นแม้จะไม่ได้รับฮอร์โมนเพศชายเสริมก็ตาม ส่วนคนที่จำเป็นและได้ประโยชน์จากการเสริมฮอร์โมน แพทย์ก็จะพิจารณาให้ฮอร์โมนที่เหมาะสม ทั้งชนิด ขนาด และ ระยะเวลา ดังนั้นเมื่อเข้าสู่อายุ 50 ปี ผู้ชายจึงควรพบแพทย์เพื่อการประเมินภาวะพร่องฮอร์โมนและเตรียมตัวสู่วัยทองของชีวิตอย่างดี

 

อาการของผู้ชายวัยทอง ได้แก่

• มีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ ร่วมกับการลดลงของสติปัญญา ความจำ มีอาการอ่อนเพลีย อารมณ์ซึมเศร้า และหงุดหงิดง่าย

• ปัญหาการนอนหลับ

• การลดลงของมวลกล้ามเนื้อ รวมทั้งความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลดลง

• ไขมันที่อวัยวะภายในเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้ไขมันในเลือดสูงและเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ

• มีขนตามตัวลดลง และมีการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง

• มวลกระดูกลดลง เป็นผลให้เกิดกระดูกบาง กระดูกพรุน และเพิ่มความเสี่ยงต่อการดูกหัก

• ปริมาณของเม็ดเลือดแดงลดลง

 

การให้ฮอร์โมนทดแทนมีประโยชน์อย่างไร

การให้ฮอร์โมนทดแทน คือ การให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดสกัดจากธรรมชาติ (Bio-identical Hormone) ที่มีโครงสร้างเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย การให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนนั้นอาจให้ร่วมกับฮอร์โมนเพศหญิงอีกตัวหนึ่งคือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับฮอร์โมนเพศตามธรรมชาติ

 

ผลของการได้ฮอร์โมนทดแทน

ลดการซึมเศร้า เหนื่อยง่าย ใจสั่น นอนไม่หลับ

ทำให้ผิวหนังเต่งตึงและชุ่มชื้น ลดอาการผิวหนังอักเสบ ผมจะหนาและดกดำขึ้น

ช่วยเพิ่มระดับของความจำ มีสมาธิมากขึ้น

เพิ่มความหนาแน่นของกระดูกเมื่อได้รับร่วมกับแคลเซียมและมีการออกกำลังกายที่เหมาะสมร่วมกัน ผลของการได้ฮอร์โมนทดแทนจะแตกต่างกันไปในสตรีวัยทองแต่ละคนซึ่งมีปัจจัยทางด้านสุขภาพที่แตกต่างกัน

ความรู้สึกและความพึงพอใจทางเพศ การแข็งตัวของอวัยวะเพศลดลงข้อมูลโดย


Name

Country
Email

Mobile No.

Whatsapp / Viber / Skype / Line etc.

Detail