หน้าแรก Makeover Blog 9 ข้อแนะนำที่ควรรู้หลังจากการดูดไขมัน

โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล
Makeover Blog @ โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล

Makeover Blog


Dr.Parin Tatsanavivat M.D.
Plastic Surgeon

9 ข้อแนะนำที่ควรรู้หลังจากการดูดไขมันคำแนะนำและข้อควรระวังหลังจากการดูดไขมัน

หลังการดูดไขมันมีข้อแนะนำที่อยากให้ทราบไว้ก่อนที่จะมาผ่าตัดดูดไขมันเพราะบางอย่างก็ต้องการการวางแผนล่วงหน้ามีอะไรบ้างลองมาอ่านกันดูครับ

9 ข้อแนะนำ และข้อควรระวังที่ควรรู้หลังจากการดูดไขมัน

1. แนะนำให้พาคนรู้จักมารับกลับบ้าน 

     การเดินทางกลับบ้านอาจจะลำบากถ้าเราจะขับรถกลับเอง แนะนำว่าวันที่ต้องเดินทางกลับควรมีคนมารับกลับจากที่ รพ. นอกจากนี้ช่วงวันแรก ๆ หลังกลับบ้านอาจจะต้องมีคนที่คอยดูแลที่บ้าน ขึ้นกับว่าเราสามารถช่วยตัวเองได้แค่ไหนหลังผ่าตัด

2. ระมัดระวังในการลุกนั่งหลังจากดูดไขมัน

     การลุกนั่งหลังดูดไขมันอาจจะต้องระวังด้วยนะครับ เพราะอาจจะมีอาการหน้ามืดหรือเวียนหัวได้ โดยเฉพาะเวลาลุกจากที่นอน แนะนำให้ทำทีละขั้นตอนนะครับ ลุกนั่งบนเตียงก่อน แล้วค่อยมานั่งข้างเตียง ถ้าไม่มีอาการเวียนหัว ค่อยลองลุกขึ้นยืนแต่ยังไม่ต้องเดินนะครับ ยืนเฉย ๆ ก่อน ถ้าไม่เวียนหัวหน้ามืดก็ค่อยเดินครับ

3. ในกรณีที่ดูดไขมันปริมาณมากต้องใช้สายระบายน้ำ

     ถ้าดูดไขมันปริมาณมากอาจจะมีสายระบายน้ำ จะได้รับการเอาออกก่อนออกจาก รพ. หรือนัดมาเอาออก แล้วแต่กรณีครับ แต่บริเวณที่มีสายน้ำอยู่อาจจะมีน้ำไหลออกมาได้นะครับ ช่วงวันแรก ๆ จะออกมากหน่อยครับ แต่ปริมาณจะลดลงเรื่อย ๆ จนหยุดสีของน้ำสองสามวันแรกอาจจะแดง แต่พอหลังจากนั้นจะเป็นสีเหลืองๆนะครับ ปกติถ้ายังไม่เอาสายออก จะมีน้ำออกมาครับ แต่ถ้าเอาออกแล้วส่วนใหญ่ จะมีซึม ๆ สามถึงห้าวันครับ

4. ตรวจเช็คอาการบวมหลังดูดไขมัน

     อาการบวมหลังดูดไขมัน จะบวมมาก ๆ ในช่วง เดือนแรกนะครับ แล้วจะค่อย ๆ ยุบลงโดยตอนแรก ๆ จะรู้สึกผิวตึง ๆ แน่น ๆ ต่อมาจะเริ่มมีบางที่ เริ่มนิ่มขึ้นบ้างครับ จนสุดท้ายจับแล้วผิวจะนิ่มเท่าๆกับที่ ๆ ไม่ได้ดูดครับ ซึ่งน่าจะใช้เวลาอย่างน้อยประมาณสองถึง สามเดือนขึ้นกับแต่ละคนครับ แต่ผลของการดูดไขมันจะต้องดูกันที่ 5-6 เดือนนะครับ 

5. ใส่ชุดรัดหลังดูดไขมัน

     ชุดรัดหลังดูดไขมัน ควรใส่ตลอดสามเดือนครับ แต่ถ้าไม่ไหวก็อย่างน้อย หนึ่งเดือนแรกก็ได้ครับ ตอนใส่ ใส่ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ เพราะการที่ใสชุดจะทำให้บริเวณที่ดูดไขมันไม่บวมมากไปครับ พอยุบบวมไม่นานหุ่นก็เข้าที่ แต่ถ้าไม่ใส่เลยหุ่นก็จะเข้าที่นะครับ แต่ในบางคนจะบวมมากครับ กว่าจะหุ่นเข้าที่จะใช้เวลานานครับ บางคนที่ไม่ใส่รอหลายเดือนครับ

6. ทำความสะอาดแผลผ่าตัดด้วยอุปกรณ์ที่แนะนำ

     แผลหลังผ่าตัดดูดไขมันจะมีขนาดประมาณ 1 cm จำนวนตามจุดที่ดูดไขมัน การทำแผลหลังผ่าตัด ตอนทำแผลก็ใช้น้ำเกลือ หรือเบตาดีน เช็ดแผลก็พอครับ ตัดไหม 5-7 วันครับ ยาทาแผลเป็นหรือ แผ่นซิลิโคนปิดแผล เริ่มซักสองอาทิตย์หลังผ่าตัดครับ

7. อาบน้ำหลังผ่าตัด 48 ชั่วโมง

     การอาบน้ำ ปกติตามทฤษฎี 24 ชม.แรก ก็จะมีเยื่อบาง ๆ ของผิวหนังมาปิดแล้วครับ แต่อยากให้แน่ใจก็ซัก 48 ชม.ก็อาบน้ำได้ครับ โดยถูสบู่ตามร่างกายบริเวณอื่น ๆ ปล่อยน้ำไหลผ่านแผล ไม่ต้องถูสบู่ที่แผลนะครับ หลังอาบน้ำเช็ดตัวให้แห้ง แล้วก็มาทำแผลครับ ปกติแนะนำทำแผลอย่างน้อยวันละครั้ง ทำช่วงหลังอาบน้ำเลยก็สะดวกดีนะครับ

8. ออกกำลังกายเบา ๆ หลังผ่าตัดสองสัปดาห์

     การออกกำลังหลังดูดไขมัน สามารถออกได้ประมาณสองอาทิตย์หลังผ่าตัดครับ ต้องบอกว่าถ้าทำไหวนะครับ ไม่อยากให้ฝืนครับ โดยสามารถลองออกเบา ๆ ก่อนซัก 15-20 นาทีก่อนได้ เช่น เดินสายพาน แล้วสังเกตอาการของบริเวณที่ดูดไขมันไป ถ้าออกแล้วมันเจ็บ ตึง ๆ ที่ผ่าตัด ผมว่ารอสัก สองสามวันก่อนครับ แล้วค่อยมาลองออกใหม่ แต่ถ้าออกได้ก็ลองดูว่าวันรุ่งขึ้นบริเวณที่ผ่าตัดเป็นอย่างไร ถ้าไม่บวมไม่เจ็บ  ก็ค่อย ๆ เพิ่มความนักทีละนิดนะครับ ย้ำว่าไม่ต้องฝืนนะครับ

9. รับประทานอาหารได้ตามปกติ

     อาหารที่ทานอยากให้ทานให้หลากหลายไม่ได้มีอาหารชนิดไหนห้ามเป็นพิเศษครับ ช่วงแรก ๆ ของหลังผ่าตัดดูดไขมันสามารถทานได้ปกติเลยครับ ไม่ต้องรีบอดอาหาร หรือคุมอาหารนะครับ ร่างกายยังต้องการสารอาหารในการรักษาแผลผ่าตัด


Facial Makeover

เส้นผมเป็นอวัยวะที่ช่วยปกคลุมหนังศีรษะและร่างกาย มีหน้าที่ป้องกันการสูญเสียความร้อนออกจากร่างกาย เส้นผมของคนเรามีเฉลี่ยประมาณ 100,000 ถึง 150,000 เส้นโดย 1 รูขุมขน

เส้นผมเป็นอวัยวะที่ช่วยปกคลุมหนังศีรษะและร่างกาย มีหน้าที่ป้องกันการสูญเสียความร้อนออกจากร่างกาย

Date: 2021-08-30
Facial Makeover

9 ข้อแนะนำที่ควรรู้หลังจากการดูดไขมัน

หลังการดูดไขมันมีข้อแนะนำที่อยากให้ทราบไว้ก่อนที่จะมาผ่าตัดดูดไขมันเพราะบางอย่างก็ต้องการการวางแผนล่วงหน้า มีอะไรบ้างลองมาอ่านกัน...

Date: 2021-06-15
Facial Makeover

ดูดไขมันเจ็บไหม มีอาการบวมกี่วัน

การดูดไขมันเจ็บหรือไม่ และอาการเจ็บจากการดูดไขมันจะรู้สึกแบบไหน อาการบวมกี่วันถึงหาย กว่าร่างกายจะเป็นปกติต้องใช้เวลานานเท่าไหร่...

Date: 2021-04-17


Name

Country
Email

Mobile No.

Whatsapp / Viber / Skype / Line etc.

Detail