หน้าแรก Makeover Blog ดูดไขมันเจ็บไหม มีอาการบวมกี่วัน

โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล
Makeover Blog @ โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล

Makeover Blog


Dr.Parin Tatsanavivat M.D.
Plastic Surgeon

ดูดไขมันเจ็บไหม มีอาการบวมกี่วันช่วงระยะเวลาอาการเจ็บของการดูดไขมัน

มีหลายคนสงสัยว่าการดูดไขมันนี่เจ็บหรือไม่ ขึ้นชื่อว่าเป็นการผ่าตัดคงต้องรู้สึกอะไรบ้างอยู่แล้วครับ แต่คงต้องแบ่งความเจ็บเป็นสองช่วง คือ ตอนดูดไขมัน กับหลังดูดไขมัน 

เจ็บช่วงแรกตอนดูดไขมัน จะขึ้นกับว่าใช้การระงับความรู้สึกตอนผ่าตัดแบบไหน

  1. ฉีดยาชาเฉพาะที่ จะมีความรู้สึกตอนที่ผ่าตัดว่ามีการขยับของเครื่องดูดไขมันถ้าไขมันยังหนาอยู่ อาจจะเริ่มมีอาการเจ็บ เมื่อไขมันเหลือน้อย หรือมีการเสียดสีของอุปกรณ์กับกล้ามเนื้อบริเวณที่ดูด
  2. ฉีดยาเข้าเส้นเลือดดำ อาจจะมีตื่นแล้วเจ็บเป็นพักๆ ได้หรือไม่รู้สึกตัวเลยก็ได้ขึ้นอยู่กับการให้ยาเข้าเส้นเลือด แต่อย่าลืมว่าการให้ยาแบบนี้ไม่มีท่อช่วยหายใจ เสี่ยงต่อการหยุดหายใจได้ครับ 
  3. ดมยาสลบ จะไม่รู้สึกเจ็บตลอดการผ่าตัดและมีท่อช่วยหายใจอยู่ตลอดเวลา 

​การฉีดยาเข้าเส้นเลือดดำและดมยาสลบ ต้องมีวิสัญญีแพทย์ หรือหมอดมยาในการดูแลนะครับ

เจ็บช่วงที่สองคือหลังผ่าตัดเสร็จแล้ว

     ช่วงนี้จะมีอาการเจ็บขึ้นกับจำนวนตำแหน่งการดูด ดูดยิ่งหลายส่วนยิ่งเจ็บมาก ความเจ็บของการดูดไขมันนั้นจะเหมือนกับการปวดกล้ามเนื้อวันรุ่งขึ้นหลังออกกำลังกายแบบหักโหมมากๆโดยถ้าดูดทั้งตัวก็เจ็บทั้งตัว อาการเจ็บจะเป็นมากๆในสามวันแรก หลังสามถึงเจ็ดวันอาจจะเริ่มมีตึงๆชัดขึ้นตรงบริเวณที่ดูดไขมัน เวลาขยับตัวยังมีอาการเจ็บอยู่แต่เริ่มลดลง เจ็ดถึงสิบสี่วันจะเริ่มบวมอย่างเห็นได้ชัด ที่สามอาทิตย์ความบวมจะเริ่มคงที่ นี่เป็นอาการคร่าวๆ สุดท้ายก็แล้วแต่ร่างกายแต่ละคนด้วยครับ อาจจะมีช่วงเวลาที่แตกต่างกันได้

หลังดูดไขมันจะมีการอาการบวมกี่วัน

1. ช่วงสองอาทิตย์ ถึงหนึ่งเดือน

     อาการบวมหลังดูดไขมันเป็นเรื่องที่ปกตินะครับ หลายคนมีความกังวล รู้สึกว่ารูปร่างหลังดูดไขมันนอกจากจะไม่เล็กลงแล้ว แต่ยังดูเหมือนว่ามันใหญ่กว่าเดิมอีก ส่วนใหญ่จะบวม ผิวจะตึง แน่นไปหมด อยู่ประมาณ สองอาทิตย์ ถึงหนึ่งเดือนครับ ขึ้นอยู่กับแต่ละคน

2. ช่วงหลังหนึ่งเดือน

     ปริมาณไขมันที่ดูดออก และจำนวนจุดที่ดูดไขมัน หลังหนึ่งเดือน จะเริ่มตึงน้อยลงครับ แต่อาจจะมีขัดๆอยู่บ้าง พอเริ่มยุบลงผิวจะนิ่มขึ้น แต่จะรู้สึกว่านิ่มขึ้นไม่สม่ำเสมอ หรือดูมีขรุขระนิดๆหน่อย ๆ ได้

3. ช่วงสองถึงสามเดือน

     พอสองสามเดือน จะเหลือแค่เป็นจุด ๆ ที่ตึง ๆ หรือเป็นก้อนเล็ก ๆ ตรงนั้นตรงนี้บ้าง ไม่ต้องกังวลนะครับ พวกนี้พอผิวนิ่มเท่ากันหมดก็จะหายไปครับ แต่ผลสุดท้ายของการดูดไขมันต้องดูกัน ประมาณ ห้าถึงหกเดือนครับ

     ข้างต้นนี่สำหรับคนที่ดูดไขมันครั้งแรกนะครับ คนที่เข้ามาดูดไขมันแก้ไขอาจจะต้องทำใจว่ามีโอกาสใช้เวลาในการหายมากกว่านะครับ

     อ่านถึงตรงนี้คงจะตอบคำถามเรื่องอาการบวมกี่วันไปแล้วนะครับ แต่ถ้าอยากรู้ว่าทำไมหลังดูดไขมันต้องมีอาการบวมก็อ่านต่อได้นะครับ จะอธิบายให้ฟังแบบคร่าวๆครับ

ทำไมดูดไขมันถึงมีอาการบวม 

     ไขมันที่ผิวเราจะอยู่ระหว่างผิว กับกล้ามเนื้อครับ หลังจากดูดไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของเราไป ก็จะมีช่องว่างเกิดขึ้น ระหว่างผิวหนัง กับกล้ามเนื้อ ในช่องว่างนี้ก็จะมีการบาดเจ็บของ เส้นเลือด เส้นประสาท และเส้นน้ำเหลืองได้ ทำให้มีน้ำซึม ๆ ออกมาจากรูระบายน้ำได้ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ซึมออกมาเป็นน้ำเหลือง ร่างกายก็จะพยายามรักษาเพื่อปิดให้ช่องว่างที่เกิดขึ้น ขั้นตอนการรักษาของร่างกายคือ พยายามจะปิดช่องว่างที่เกิดขึ้น โดยจะสร้างเนื้อเยื่อ ซ่อมแซมเส้นเลือด เส้นประสาท และทางเดินน้ำเหลืองขึ้นมาใหม่ ขั้นตอนนี้ทำให้เกิดการบวมครับ 

     การใช่ชุดรัดหลังดูดไขมัน จะทำให้ผิวหนังกับกล้ามเนื้อชิดกันมากขึ้น นอกจากจะช่วยร่างกายแล้วจะทำให้อาการบวมไม่มากจนเกินไป หลังจากที่มีการซ่อมแซมแล้วบริเวณนี้ก็จะลดบวมลงได้ครับ ซึ่งบางจุดอาจจะต้องใช้เวลาในการซ่อมแซมนานกว่า เลยทำให้มีจุดที่นิ่ม ที่ตึง ต่างกันเมื่อใกล้ ๆ หายครับ 


Facial Makeover

เส้นผมเป็นอวัยวะที่ช่วยปกคลุมหนังศีรษะและร่างกาย มีหน้าที่ป้องกันการสูญเสียความร้อนออกจากร่างกาย เส้นผมของคนเรามีเฉลี่ยประมาณ 100,000 ถึง 150,000 เส้นโดย 1 รูขุมขน

เส้นผมเป็นอวัยวะที่ช่วยปกคลุมหนังศีรษะและร่างกาย มีหน้าที่ป้องกันการสูญเสียความร้อนออกจากร่างกาย

Date: 2021-08-30
Facial Makeover

9 ข้อแนะนำที่ควรรู้หลังจากการดูดไขมัน

หลังการดูดไขมันมีข้อแนะนำที่อยากให้ทราบไว้ก่อนที่จะมาผ่าตัดดูดไขมันเพราะบางอย่างก็ต้องการการวางแผนล่วงหน้า มีอะไรบ้างลองมาอ่านกัน...

Date: 2021-06-15
Facial Makeover

ดูดไขมันเจ็บไหม มีอาการบวมกี่วัน

การดูดไขมันเจ็บหรือไม่ และอาการเจ็บจากการดูดไขมันจะรู้สึกแบบไหน อาการบวมกี่วันถึงหาย กว่าร่างกายจะเป็นปกติต้องใช้เวลานานเท่าไหร่...

Date: 2021-04-17


Name

Country
Email

Mobile No.

Whatsapp / Viber / Skype / Line etc.

Detail