หน้าแรก Kamol Blog ข้อควรรู้ก่อนทำศัลยกรรมปลูกผม และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล
Kamol Blog @ โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล

ข้อควรรู้ก่อนทำศัลยกรรมปลูกผม และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?ข้อควรรู้ก่อนศัลยกรรมปลูกผม

          อาการผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน เป็นปัญหาที่คอยกวนใจใครหลายคน ส่งผลต่อบุคลิกภาพทำให้ความมั่นใจลดลง แต่โชคดีที่ในปัจจุบันมีวิธีแก้ผมร่วงอยู่หลากหลายวิธี โดยวิธีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นการทำศัลยกรรมปลูกผม เนื่องจากเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและเห็นผลชัดเจนในระยะยาว แต่หลายคนก็ยังไม่ทราบถึงขั้นตอนการทำศัลยกรรมปลูกผมว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง และต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนเข้ารับการปลูกผมรวมไปถึงวิธีดูแลหลังปลูกผม วันนี้เรามีคำตอบเพื่อช่วยไขข้อข้องใจแก่ทุกคน

 

ปัญหา และสาเหตุของ ผมบาง ผมร่วง ทำให้เกิดหัวล้าน หัวเถิก

 • พันธุกรรม ถือเป็นสาเหตุหลักของปัญหาผมร่วง ซึ่งยีนที่เกี่ยวข้องกับอาการผมขาดหลุดร่วงนั้นสามารถส่งต่อได้จากทั้งพ่อและแม่ โดยส่วนใหญ่เพศชายมักเป็นเพศที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้
 • ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายเป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นอาการผมร่วง
 • ยาบางชนิด อาจเป็นสาเหตุของอาการผมร่วงได้เช่นกัน เช่น ยารักษามะเร็งหรือคีโม ยาในกลุ่มฮอร์โมน ยาลดความดันโลหิต
 • การฉายแสงหรือฉายรังสีบริเวณหนังศีรษะ เพื่อรักษาโรคต่าง ๆ อาจส่งผลให้ผมร่วงได้
 • ความเครียดสะสม สาเหตุที่หลายคนยังไม่รู้ตัว เนื่องจากความเครียดที่สะสมเป็นเวลานานก็ก่อให้เกิดอาการผมขาดหลุดร่วงได้
 • การใช้สารเคมีกับผมหรือหนังศีรษะโดยตรงหรือใช้มากเกินไปจนทำให้เกิดอาการแพ้ส่งผลให้รากผมอ่อนแอและเสียหายจนผมร่วง เช่น การเปลี่ยนสีผมบ่อย ๆ หรือใช้แว๊กซ์ใส่ผมเป็นประจำ
 • อายุที่มากขึ้น ทำให้รากผมอ่อนแอตามไปด้วย
 • การเปลี่ยนทรงผมหรือใช้ความร้อนกับผมมากเกินไป เช่น การยืดหรือดัดผม ทำให้เส้นผมอ่อนแอ
 • วิถีชีวิตที่ไม่เอื้ออำนวย ทำให้หนังศีรษะมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่ เช่น สถานที่ทำงานที่ต้องเจอกับฝุ่นละอองสิ่งสกปรกเป็นประจำ หรือผู้ที่ประกอบอาชีพที่ต้องสวมหมวกตลอดเวลา

 

ศัลยกรรมปลูกผม คืออะไร ช่วยอะไรได้บ้าง?

การศัลยกรรมปลูกผมคืออะไร?

          ศัลยกรรมปลูกผม (Hair Transplantation) เป็นการทำศัลยกรรมประเภทหนึ่ง ด้วยการผ่าตัดย้ายเซลล์รากผมหรือกราฟท์ (Grafts) ที่มีความแข็งแรงจากบริเวณหนึ่งไปปลูกที่อีกบริเวณหนึ่ง เช่น การนำเซลล์ผมบริเวณท้ายทอยมาปลูกบริเวณที่ผมบางด้านหน้า โดยเทคนิคการปลูกผมมี 2 วิธี ได้แก่ FUT (Follicular Unit Transplantation) เป็นการผ่าตัดแบบดั้งเดิมที่ทิ้งรอยแผลเป็น และแบบ FUE (Follicular Unit Extraction) ที่เป็นการผ่าตัดที่ไม่ทิ้งแผลเป็นและเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

 

กราฟต์ คืออะไร? ต้องใช้จำนวนกราฟต์เท่าใด? ราคาเท่าไร?

กราฟท์ คืออะไร

          กราฟท์ (Graft) คือ กอผมหรือเซลล์รากผม โดยปกติกอผมหนึ่งกราฟท์จะมีเส้นผมได้ตั้งแต่ 1 เส้น ไปจนถึง 4 เส้น ขึ้นอยู่กับหนังศีรษะของแต่ละคน

 เส้นกราฟท์ผม

 

          ค่าใช้จ่ายในการปลูกผมนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟท์ (รากผม) ที่ต้องการจะปลูก อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยส่งรูปภาพของท่านผ่านทางอีเมล์ (E-mail ) เพื่อประเมินจำนวนกราฟท์ที่เหมาะสม สำหรับค่าใช้จ่ายโดยปกติจะขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ต้องการสำหรับการปลูกผมแบบ FUT ราคากราฟท์ละ 45-50 บาท เทคนิค FUE ราคากราฟท์ละ 90-100 บาท

 

ศัลยกรรมปลูกผมมีกี่วิธี? และแต่ละวิธีมีข้อดี ข้อเสีย ข้อจำกัดอย่างไร?

ศัลยกรรมปลูกผมมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร

          การปลูกผมมีทั้งหมด 2 วิธี โดยวิธีแรกคือเทคนิค FUT (Follicular Unit Transplantation) เป็นการปลูกผมด้วยการผ่าตัดเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกผมเป็นจำนวนมาก โดยเป็นการตัดหนังศีรษะจากบริเวณท้ายทอยออกมาแล้วนำไปเย็บปิดแผลบนหนังศีรษะ จากนั้นก็นำเซลล์ที่ได้มาแยกรากผมตามกราฟท์แล้วนำไปปลูกบริเวณที่ต้องการ

 

 

การศัลยกรรมปลูกผมด้วยการผ่าตัดแบบมีแผลเย็บ FUT (Follicular Unit Transplantation)

 

          การปลูกผม เทคนิค FUT เป็นการปลูกผมแบบผ่าตัด คือ จะมีการตัดหนังศีรษะด้านหลังพร้อมรากผมออกมาในปริมาณที่ต้องการ และเย็บปิดแผลหนังศีรษะ แล้วนำไปหั่นแยกรากผมออกมาทีละกราฟท์ แล้วนำไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ เทคนิค FUT เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกผม ที่ต้องใช้กราฟท์ผมจำนวนมาก

 

ข้อดี

 • ใช้เวลาไม่มาก
 • เซลล์รากผมที่นำมาฝังแข็งแรง รากผมไม่ขาด
 • ปลูกผมได้เป็นจำนวนมาก

ข้อเสีย

 • อาจมีรอยแผลเป็นบริเวณที่นำผมออกมาปลูก

 

รีวิวศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUT 

กำหนดตำแหน่งที่จะต้องการจะปลูกผมแบบ FUT

          คนไข้อายุเพียง 26 ปี มีปัญหาผมร่วง จนทำให้หน้าผากเว้าลึกเข้าไปเป็นรูปตัว M คุณหมอแนะนำให้ทำการปลูกผมเทคนิค FUT จำนวน 3,000 กราฟท์ ที่ปลูกเทคนิคนี้เพราะใช้กราฟท์ผมค่อนข้างมาก เทคนิคจึงเหมาะกว่า

ทำการปลูกผมแบบ FUT

          หลังผ่าตัด 1 วัน ไม่มีอาการบวมใด ๆ เกิดขึ้น มีคราบเลือดเกาะอยู่เล็กน้อย ต้องเข้ามาสระผมที่โรงพยาบาล เพื่อล้างคราบเลือดและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกไป

หลังทำการปลูกผมแบบ FUT

วาดตำแหน่งปลูกผมแบบ FUT

ปลูกผมแบบ FUT

รอยเย็บแผลปลูกผมแบบ FUT

 

          หลังปลูกผม 3 ปี ผมที่ปลูกไป ขึ้นและแข็งแรงดี สามารถตัดแต่งทรงผมได้ปกติ ทำให้คนไข้กลับมามั่นใจในการไว้ทรงผมมากขึ้น ไม่ต้องไว้ผมด้านหน้ายาวเพื่อปิดหัวล้านอีกต่อไป ที่สำคัญยังทำให้หน้าเด็กลงอีกด้วย เพราะการหัวล้านทำให้แก่กว่าอายุจริงไปมาก ส่วนแผลผ่าตัดบริเวณด้านหลัง ถ้าไม่ได้ตัดผมสั้นจนเกรียนก็จะไม่ให่รอยแผลเป็นเพราะมีผมบังไว้อยู่

 

 

การศัลยกรรมปลูกผมแบบเจาะ FUE (Follicular Unit Extraction)

          อีกวิธีหนึ่งคือการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE (Follicular Unit Extraction) เป็นการปลูกผมแบบเจาะเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้เซลล์ผมไม่มากนัก ประมาณ 2,000 กราฟท์ เนื่องจากเป็นการเจาะเซลล์รากผมออกมาทีละกราฟท์จึงทำให้เซลล์ผมบริเวณที่ถูกเจาะนั้นบางลงได้ โดยศัลยแพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษเจาะเอารากผมออกมาทีละกราฟท์แล้วนำไปฝังบนหนังศีรษะบริเวณที่จะปลูกผม

ข้อดี

 • ไม่เห็นแผลเป็นด้านหลังหรือด้านข้าง
 • เซลล์ผมที่นำมาปลูกสามารถนำมาจากพื้นที่บริเวณอื่นบนร่างกายได้ เช่น หน้าอก หน้าท้อง รวมไปถึงหน้าแข้ง

ข้อเสีย

 • ผมบริเวณที่ถูกเจาะดูบางลง
 • เนื่องจากแพทย์ต้องเจาะรากผมทีละกราฟท์จึงใช้เวลาค่อนข้างนาน
 • ต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูง เพราะหากรากผมที่นำมาปลูกไม่สมบูรณ์มากพอก็จะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ค่อยดีนัก

 

รีวิวศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUE

รีวิวศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUE

             คนไข้เคยปลูกผมกับที่อื่นมาแล้ว แต่มีปัญหาผมบาง ต้องการปลูกผมเพื่อให้ผมดูหนามากขึ้น คุณหมอจึงแนะนำให้ปลูกผมจำนวน 1,800 กราฟท์ ใช้กราฟท์ไม่เยอะ และคนไข้ไม่ได้ต้องการให้เห็นแผลผ่าตัดเพราะตัดผมสั้นอยู่ตลอด จึงเหมาะที่จะทำการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE

ปลูกผมแบบ FUE

วาดตำแหน่งปลูกผมแบบ FUE

รากผมที่เจาะออกมาเพื่อเตรียมปลูกผม

รากผมที่เจาะออกมาเตรียมปลูก

 

หลังการปลูกผมแบบ FUE

เปรียบเทียบก่อน-หลังการปลูกผมแบบ FUE

             หลังผ่าตัดผมที่บางดูหนาขึ้น และสามารถตัดและเซตทรงได้ตามปกติ เหมือนผมที่ขึ้นตามธรรมชาติ ทำให้คนไข้มั่นใจมากขึ้น และรอยแผลเป็นก็มองไม่เห็นเนื่องจากผ่าตัดด้วยเทคนิค FUE จึงไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ให้เห็นแม่แต่น้อย

 

เปรียบเทียบแผลผ่าตัดปลูกผมแบบ FUE และ FUT

เปรียบเทียบแผลผ่าตัด ระหว่างการปลูกผมเทคนิคFUT และการผ่าตัดปลูกผมเทคนิค FUE

 

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนการทำศัลยกรรมปลูกผมมีอะไรบ้าง?

 • ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับขั้นตอนการผ่าตัดอย่างละเอียดและเพื่อประเมินสภาพหนังศีรษะ เพื่อให้เลือกเทคนิคปลูกผมที่เหมาะสมและจำนวนกราฟท์ผมที่ต้องใช้ปลูก สำหรับการปลูกผมเพื่อปรับกรอบหน้า แพทย์ก็จะเลือกกรอบหน้าผากใหม่ เช่น หน้าผากโค้งแบบผู้หญิง หรือหน้าผากเหลี่ยมแบบผู้ชาย
 • ตรวจสุขภาพก่อนผ่าตัด ตรวจเลือดเพื่อดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดรวมถึงตรวจหาเชื้อ HIV
 • งดบริโภคยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น กลุ่มยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อ และยากันชัก
 • งดบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วิตามินหรือสมุนไพร เช่น วิตามินอี เพราะเป็นวิตามินที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดทำให้เลือดอาจหยุดไหลยาก
 • งดสูบบุหรี่ก่อนการปลูกผมอย่างน้อย 7 วัน
 • ลาหยุดงาน เตรียมตัวสำหรับการพักฟื้นประมาณ 4-5 วัน

 

วิธีการดูแลหลังทำศัลยกรรมปลูกผม

 • เริ่มต้นที่การสระผม ทางโรงพยาบาลจะสระผมพร้อมทำแผลให้เพื่อรากผมได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ช่วยให้แผลสะอาดซึ่งจะส่งผลต่ออัตราการเจริญเติบโตของเส้นผม การดูแลผมอย่างเหมาะสมทำให้ผมที่จะงอกขึ้นใหม่มีโอกาสสำเร็จสูงกว่า 95%
 • การปลูกผมด้วยเทคนิค FUT เป็นการผ่าตัดจึงต้องใช้ไหมละลายสำหรับเย็บแผลผ่าตัด โดยภายใน 1 เดือน หลังจากผ่าตัดแล้ว หากไหมละลายไม่หมดจะต้องทำการตัดไหมออกเพื่อหลีกเลี่ยงอาการระคายเคืองบนหนังศีรษะ
 • ควรใช้ผ้าโพกศีรษะ (Head Band) เป็นเวลาอย่างต่ำ 5 วัน เพื่อป้องกันอาการบวมที่ดวงตาและโหนกแก้ม
 • ควรใช้แชมพูเด็กอ่อนสระผม
 • หลีกเลี่ยงความเปียกชื้น ควรรักษาบริเวณที่ปลูกผมให้แห้งและสะอาดตลอดเวลา
 • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี เช่น การย้อมผม สเปรย์หรือแว๊กซ์ใส่ผม ที่บริเวณศีรษะเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เนื่องจากเป็นการรบกวนการเจริญเติบโตของเส้นผม
 • ห้ามใส่หมวกโดยเด็ดขาด เพราะการใส่หมวกทำให้เหงื่อออกและหนังศีรษะเปียกชื้น ส่งผลให้สิ่งสกปรกสะสมอยู่บริเวณที่ปลูกผมจนมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ง่าย
 • พบแพทย์ตามนัดทุกครั้งตามนัด และในกรณีที่แพทย์จ่ายยาให้ร่วมด้วยควรรับประทานยาหรือทายาให้สม่ำเสมอ เพื่อบำรุงรากผมให้แข็งแรงและกระตุ้นการทำงานของเซลล์รากผม พร้อมทั้งป้องกันผมร่วง
 • งดสูบบุหรี่หลังการผ่าตัดเป็นเวลา 2 สัปดาห์

 

ผมจะร่วงหลังจากทำศัลยกรรมปลูกผม เพราะอะไร?

ผมร่วงหลังปลูกผมเพราะอะไร

             โดยปกติช่วงแรกหลังการปลูกผมประมาณ 2-4 สัปดาห์ จะปรากฏอาการผมร่วงบ้าง แต่หลังจากนั้นเส้นผมจะเริ่มงอกใหม่และใช้เวลาขึ้นประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งถือเป็นระยะพักตัว ทั้งนี้ระยะเวลาที่ผมจะยาวขึ้นมาเท่ากับเส้นผมปกติจะอยู่ที่ประมาณ 8-10 เดือน เหมือนกับผมที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ

             โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมล ให้ความสำคัญกับเรื่องการปลูกผมโดยถือว่าผมเป็นส่วนที่มีความสำคัญต่อใบหน้า จากประสบการณ์ทำศัลยกรรมใบหน้าและปรับรูปหน้ามากมาย ทำให้โรงพยาบาลเล็งเห็นว่าผมเป็นส่วนที่ช่วยสร้างกรอบหน้าที่ชัดเจนส่งผลต่อภาพลักษณ์และใบหน้าให้น่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น ทางโรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมล จึงได้สร้างทีมงานที่มีคุณภาพโดยทำการศึกษาเรื่องการปลูกผมมานานกว่า 10 ปี พร้อมทั้งแบ่งปันความรู้และประสบการณ์กับ Dr. John P.Cole ศัลยแพทย์ปลูกผมที่มีชื่อเสียงจากเมืองแอตแลนตา ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลก็ยังส่งทีมงานไปศึกษาเทคนิคการปลูกผมกับแพทย์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกอีกหลายคนด้วย

 ศัลยแพทย์ปลูกผมที่มีชื่อเสียง

             ด้านสถานที่โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมลให้บริการห้องผ่าตัดปลูกผม 2 ห้อง รองรับได้ทั้งการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE และ FUT พร้อมด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย สะอาด และปลอดภัย ทางโรงพยาบาลยังแบ่งสัดส่วนห้องผ่าตัดโดยจัดที่นั่งสำหรับพักผ่อนไว้ให้บริการอีกด้วย

ห้องศัลยกรรมปลูกผมที่ได้มาตรฐาน

ทีมแพทย์ปลูกผมที่มีความเชี่ยวชาญ

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล มีเคสที่ประสบความสำเร็จสูง

 1. ความรวดเร็วเนื่องจากความเชี่ยวชาญด้านการปลูกผม จากการศึกษาอันยาวนานทำให้ทางโรงพยาบาลมีเทคนิคปลูกผมที่รวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้กราฟผมที่ตายนั้นมีน้อยลงตามไปด้วย
 2. เพื่อสร้างกราฟท์ผมที่สมบูรณ์ที่สุด ทางโรงพยาบาลมีกระบวนการดูแลกราฟท์ผมที่รอการปลูกเป็นอย่างดี ทั้งการให้อาหารและควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม
 3. โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมลมีเทคนิคเฉพาะที่ช่วยสร้างกรอบหน้าให้เข้ากับรูปหน้า ทั้งกรอบหน้าแบบผู้ชายหรือกรอบหน้าแบบผู้หญิงก็ทำได้ตามความต้องการ
 4. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถจัดเรียงกราฟให้ดูเป็นธรรมชาติโดยเรียงจากผมเส้นบางอยู่ที่ด้านหน้า เส้นแข็งอยู่ถัดไป ส่งผลให้เส้นผมเรียงตัวกันเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

ภาพรีวิวก่อนและหลังการศัลยกรรมปลูกผม

ภาพรีวิวก่อนและหลังการศัลยกรรมปลูกผม

ภาพรีวิวก่อนและหลังการศัลยกรรมปลูกผม ผมขึ้นอย่างชัดเจน

รายละเอียดเพิ่มเติมศัลยกรรมปลูกผม
Facial Makeover

ข้อควรรู้ก่อนทำศัลยกรรมปลูกผม และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

การทำศัลยกรรมปลูกผมมีเทคนิควิธีการอย่างไร มีขั้นตอนอะไรบ้าง และต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนเข้ารับการปลูกผม

Date: 2020-12-03
Facial Makeover

Best Facial Feminization Surgery Surgeon

Transgender women go through a mental conflict between their physical gender and the one with which they identify themselves due to gender dysphoria.

Date: 2021-01-16
Facial Makeover

Sex Change Surgery from Male to Female

includes a range of techniques for the feminization of both the male anatomy and features.

Date: 2021-01-16
Facial Makeover

ระลึกถึงความทรงจำ

งานประชุม WPATH 2014 ที่กรุงเทพ และ WPATH 2016 อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ ขอบคุณสำหรับความทรงจำดีๆ กับเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคน

Date: 2020-07-09
Facial Makeover

รับรางวัลศิษฐ์เก่าดีเด่น

นายแพทย์กมล พันธ์ศรีทุม ได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นด้านวิชาการประจำปี พ.ศ.2558 จากสมาคมศิษย์เก่าคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยของแก่น

Date: 2020-08-07
Facial Makeover

รับโล่เกียรติยศ "ศิษย์เก่าดีเด่น"

ขอแสดงความยินดี กับคุณศิริเพ็ญ ผู้บริหารโรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมล ที่ได้รับการยกย่องในฐานะ "ศิษย์เก่าดีเด่น"

Date: 2020-07-09
Facial Makeover

Date: 2021-02-05
Facial Makeover

Date: 2021-01-16
Facial Makeover

Date: 2021-01-16
Facial Makeover

Date: 2021-01-16
Facial Makeover

Date: 2021-01-16
Facial Makeover

Date: 2020-12-14
Facial Makeover

Date: 2020-12-12
Facial Makeover

Date: 2020-11-28
Facial Makeover

Date: 2020-11-05
Facial Makeover

Date: 2020-11-05
Facial Makeover

Date: 2020-11-05
Facial Makeover

Date: 2020-11-05
Facial Makeover

Date: 2020-11-13
Facial Makeover

Date: 2020-11-13
Facial Makeover

Cosmetic Plastic Surgery During The Coronavirus Pandemic

To initiate the sex reassignment surgery with our experts

Date: 2020-10-28
Facial Makeover

Things to keep in mind before undergoing sex change operation Australia

is a life-changing moment which brings a series

Date: 2020-10-19
Facial Makeover

What is the post-surgery diet after a sex change operation New Zealand?

People often refer it to as the SRS

Date: 2020-10-19
Facial Makeover

What is facial feminization surgery for women? And what does it include?

Facial feminization surgery for women is a type of cosmetic treatment

Date: 2020-10-19
Facial Makeover

4 Untold Pros and Cons of Sex Reassignment Surgery

Adults with gender dysphoria often go for sex change reassignment surgery Australia.

Date: 2020-10-19
Facial Makeover

รพ.กมล ร่วมงานแถลงข่าว “เปลี่ยนเพศต้องเปลี่ยนคำนำหน้า”

รพ.กมล ร่วมงานแถลงข่าว “เปลี่ยนเพศต้องเปลี่ยนคำนำหน้า” ร่วมกับ คุณแอน-จักรพงษ์ ที่อินฟินิซิตี้ ฮอลล์ ชั้น 5

Date: 2020-06-30
Facial Makeover

โกโก้-อารยะ ศุภฤกษ์ นำทีมสาวๆ เข้าพบและขอบคุณผู้บริหาร

โกโก้-อารยะ ศุภฤกษ์ นำทีมสาวๆเข้าพบและขอบคุณผู้บริหารโรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมล

Date: 2020-06-30
Facial Makeover

สาวงาม Miss Grand Thailand 2019 เข้าเยี่ยมชมและทำกิจกรรม

ภายในงานบรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น พร้อมทั้งความรู้ที่ได้รับกันอย่างอัดแน่น

Date: 2020-09-18
Facial Makeover

มอบทุนการศึกษา วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฎเกล้า 2562

ร.พ. กมล ได้ให้การสนับสนุนทุนการศึกษาของนักศึกษาแพทย์

Date: 2020-06-30
Facial Makeover

K'Aom, a woman behinds Kamol Hospital.

Siripen Pansritum, the Iron Lady of Kamol Cosmetic Hospital

Date: 2020-06-30
Facial Makeover

ทำไม โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมล...จึงเป็นจุดหมายปลายทาง ของการผ่าตัดแปลงเพศของโลก...

มาทำความรู้จักโรงพยาบาลแห่งนี้...

Date: 2020-02-20
Facial Makeover

ชีวิตและงาน นพ.กมล พันธ์ศรีทุม

เราต้องรู้จักที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา จากผู้คนต่างๆที่อยู่รอบๆตัวเรา ด้วยเทคนิค และการเข้าหาที่ แตกต่างกัน

Date: 2020-06-30
Facial Makeover

Why Kamol Cosmetic Hospital, Thailand is a global gender change destination

Kamol Cosmetic Hospital, one of the world’s best destinations for gender confirmation surgery.

Date: 2019-06-04


Name

Country
Email

Mobile No.

Whatsapp / Viber / Skype / Line etc.

Detail