ดูดไขมันหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ทั้งตัว | โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล


หน้าแรก บริการของเรา ดูดไขมัน (Liposuction)

ศัลยกรรมรูปร่าง @ โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล

ดูดไขมัน (Liposuction)          การดูดไขมันนอกจากจะทำให้ไขมันใต้ผิวหนังบางลงแล้ว    ยังเป็นการปรับรูปร่างให้ได้สัดส่วนที่สวยงาม  ให้มีส่วนโค้งเว้า และสามารถปรับแต่งให้เป็นร่องกล้ามเนื้อหน้าท้องที่เรียกว่าซิกแพคได้อีกด้วย   ปัจจุบันการดูดไขมันมีหลายวิธี   โดยสร้างรอยแผลผ่าตัดเพียงเล็กน้อย  หรือซ่อนแผลในบางตำแหน่งที่แทบจะมองเห็นเลย เช่น การดูดไขมันหน้าท้องแล้วซ่อนแผลดูดไขมันไว้ที่ในสะดือ    ซึ่งการดูดไขมันมีทั้ง การดูดไขมันทั้งตัวเพื่อปรับรูปร่างทั้งตัว   หรือดูดไขมันบางส่วน เช่น หน้าท้อง  แขน ขา เป็นต้น  การดูดไขมันที่จะได้ผลดีผู้ทำต้องดมยาสลบเท่านั้น เพราะ ศัลยแพทย์สามารถดูดได้ปริมาณที่มากตามต้องการ  พร้อมทั้งปรับรูปร่างให้ได้สัดส่วนตามที่ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญออกแบบไว้   ถ้าไม่ดมยาสลบจะดูดได้น้อยไม่ลึกพอเพราะคนไข้จะเจ็บทนไม่ไหว การดูดจะไม่เรียบเนียนเป็นคลื่น  และต้องใช้ยาชาผสมอดรีนาลีนปริมาณเยอะ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเต้นของหัวใจ และการดูดไขมันเฉพาะส่วนในขนาดพื้นที่ที่ไม่มากเกินไป เพื่อกระชับสัดส่วนในจุดที่ต้องการใน เช่น การดูดไขมันหน้าท้อง การดูดไขมันต้นขา การดูดไขมันต้นแขน อาจจะใช้เพียงยาชาระหว่างทำได้

 

การผ่าตัดดูดไขมัน

          คนทั่วไปโดยปกติ เมื่อมีอายุมากขึ้น การเผาผลาญพลังงานในร่างกายก็น้อยลง ทำให้เกิดการสะสมของไขมันส่วนเกิน ตามบริเวณต่างๆ เช่น หน้าท้อง สะโพก ก้น ต้นขา ต้นแขน คอ ฯลฯ และการสะสมของไขมันตามส่วนต่างๆของร่างกาย   ก็จะทำให้รูปร่างของคนเราเปลี่ยนไป มองดูไม่สวยงามเหมือนเมื่อตอนที่ยังมีอายุน้อยอยู่ การดูดเอาไขมัน สามารถแก้ปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกินต่าง ๆได้   การดูดไขมันไม่ใช่การลดความอ้วน แต่เป็นการขจัดไขมันสะสมเฉพาะจุด ออกเท่านั้น สามารถขจัดไขมันสะสมในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดังนี้

 • ดูดไขมันต้นแขน  เนื่องจากมีการสะสมไขมันที่ต้นแขนเป็นจำนวนมาก บางครั้งการลดน้ำหนักอาจจะไม่ได้ผลดี ทำให้ยังคงมีต้นแขนใหญ่เกิน ขนาดลำตัว หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย การดูดไขมันเพื่อปรับลดขนาดต้นแขนให้เล็กลง ขนะเดียวกันอาจจะดูดวงแขน ให้เล็กลงไปด้วยเพื่อความสมดุล
 • ดูดไขมันต้นขา ต้นขาก็เป็นที่ตำแหน่งหนึ่งที่มีการสะสมไขมัน เป็นจำนวนมาก ทำให้ดูต้นขาใหญ่ ใส่เสื้อผ้าไม่สวยงาม  การลดต้นขาที่ดีที่สุดคือการดูดไขมันต้นขา เพราะทำได้สะดวก รวดเร็ว และได้รูปทรงที่สวยงาม
 • ดูดไขมันหน้าท้อง หน้าท้องเป็นแหล่งสะสมไขมันอีกจุดหนึ่ง ที่พบเป็นจำนวนมาก ทำให้มีหน้าท้องใหญ่ และหย่อนยาน การดูดไขมันหน้าท้อง เพื่อขจัดไขมันส่วนเกินออก เพื่อให้รูปร่างสมดุลการส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เกิดความมั่นใจในการใส่เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย
 • ดูดไขมันสะโพก และก้น การมีก้น และสะโพกที่ใหญ่ ย้อยจนเกินไปทำให้มีรูปร่างที่ไม่สวยงาม  การดูดไขมันสะโพกและก้นเป็นการขจัดไขมันส่วนเกินออก เพื่อให้มีรูปร่างที่สมส่วนสวยงาม มีก้นและสะโพกที่กลมเด้งกระชับ ทำให้เกิดความมั่นใจในการใส่เสื้อผ้ามากขึ้น

 

ทำไมสะโพก ต้นแขน ต้นขา หน้าท้องจึงมีไขมันเยอะ 

          ไขมันในร่างกายเป็นสิ่งจำเป็น และสำคัญ เนื่องจากเป็นแหล่งสะสมพลังงาน เป็นที่เก็บสะสมของวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเซลล์สมอง และเป็นส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างของเซลล์ เป็นแผ่นใต้ผิวหนังเพื่อปกป้องความหนาวเย็น อย่างไรก็ตาม เมื่ออายุมากขึ้น อัตราการเผาผลาญไขมันน้อยลง เกิดการสะสมไขมัน และน้ำหนักมากขึ้น ในเพศหญิง การสะสมไขมันจะอยู่ที่สะโพก ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง ส่วนเพศชายจะสะสมที่หน้าท้องเป็นส่วนใหญ่ การสะสมไขมัน ชนิดกำจัดยาก จะมาน้อยขึ้นอยู่กับ

 1. เกิดจากกรรมพันธุ์ที่มาจากยีนส์ของแต่ละคนมีการเผาผลาญอาหาร หรือสลายพลังงานได้ต่ำกว่าปกติ แล้วเกิดการสะสมไขมันที่บริเวณดังกล่าว
 2. พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน นั่งทำงานตลอดเวลา มีการเคลื่อนไหวน้อย อาจจะเกิดการสะสมไขมันหน้าท้อง ต้นขา และแขนได้
 3. การหมดประจำเดือน ทำให้ปริมาณของเอสโตรเจนฮอร์โมนลดลง ทำให้เกิดการสร้างและสะสมไขมัน บริเวณหน้าท้อง ก้น และต้นขา
 4. ความเครียดเรื้อรัง ทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติโซลในกระแสเลือด ทำให้เกิดการสร้างไขมันไปสะสมที่หน้าท้อง


(https://www.microaire.com/products/pal-system/)

 

VASER- Assisted High-Definition Lipo-sculpture (VAHDL) 

          การดูดไขมันเป็นการผ่าตัดที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นในหลายๆประเทศ โดยเทคโนโลยีของการดูดไขมันได้มีการเปลี่ยนแปลงไปในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ในปี ค.ศ.1985 ได้มีการริเริ่มนำคลื่น อัลตราซาวน์มาช่วยในการดูดไขมัน (Ultrasound assisted lipoplasty or UAL) หลักการของการใช้คลื่นอัลตราซาวน์คือการสลายไขมันด้วยคลื่นความถี่ที่เฉพาะเจาะจงกับไขมันโดยที่จะมีความเสียหายต่อเส้นเลือดและ เส้นประสาทน้อยกว่าการดูดไขมันโดยวิธีดั้งเดิม เมื่อไขมันที่โดนคลื่นเสียงจะเกิดการสั่นและแตกของเซลล์ ไขมันกลายเป็นของเหลวแล้วจึงค่อยดูดไขมันออกมา

          VASER- Assisted High-Definition Liposculpture (VAHDL) คือการนำเครื่อง VASER มาช่วยในการทำ High Definition Liposculpture ซึ่งสามารถออกแบบกล้ามเนื้อได้ชัดเจนขึ้น มีการทำลายเนื้อเยื่อน้อยกว่า และสามารถดูดไขมันออกได้นิ่มนวลกว่า

          การจะทำ VAHDL ให้ได้ผลที่ดีนั้นต้องเข้าใจของลักษณะกายวิภาคย์ของกล้ามเนื้อภายในแต่ละมัดและรูปร่างของกล้ามเนื้อที่มองเห็นทางภายนอกที่เกิด เพื่อที่จะสามารถปรับแต่งและใช้ประโยชน์จากการดูดไขมันเพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่สวยงามได้  

ข้อดีของการดูดไขมันด้วย VASER - Assisted High-Definition Liposculpture (VAHDL)

 1. สามารถทำ High Definition Liposculpture ซึ่งสามารถออกแบบกล้ามเนื้อได้ชัดเจน
 2. มีการทำลายเนื้อเยื่อน้อยกว่า
 3. สามารถดูดไขมันออกได้นิ่มนวลกว่า เรียบเนียนกว่า

 VASER- Assisted High-Definition Liposculpture (VAHDL)

 

ผู้ที่เหมาะสมทำการผ่าตัดดูดไขมันต้นขา / ต้นแขน / หน้าท้อง

 1. มีร่างกายที่เหมาะสมดังนี้
  1.1 ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ควบคุมเรื่องการทานอาหาร แต่ไม่สามารถขจัดไขมันในบางบริเวณออกไปได้ ถึงแม้จะพยายามแล้ว          
  1.2 ผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำแต่มีไขมันไม่มากนัก สุขภาพแข็งแรง   โดยทั้งสองกลุ่มควรมีดรรชนีมวลกาย ไม่เกิน 30 (BMI <30) ถ้าดรรชนีมวลกายเกิน 30 อาจจะต้องพิจารณาเป็นรายๆไป ว่าสามารถทำได้แค่ไหน  
 2. มีผิวหนังที่ค่อนข้างตึง ไม่เหี่ยวย่น
 3. ไม่ควรมีโรคประจำตัวที่เป็นอันตรายต่อการผ่าตัดดูดไขมัน
 4. ไม่สูบบุหรี่
 5. ในผู้ที่ได้รับการดูดไขมันมาก่อนแล้ว แต่ต้องการความชัดเจนขึ้นสามารถทำได้แต่ผลของการผ่าตัดนั้น อาจจะไม่ดีเท่าในรายที่ไม่เคยทำมาก่อน    

 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดดูดไขมันต้นขา / ต้นแขน / หน้าท้อง

 1. ปรึกษาศัลยแพทย์ และ วิสัญญีแพทย์
 2. ตรวจเลือดและตรวจร่างกาย
 3. ทานยาหรือปรับยาตามแพทย์แนะนำเพื่อเตรียมตัวผ่าตัด
 4. หยุดยาจำพวกแอสไพริน ยาลดอาการอักเสบ หรือสมุนไพร เพราะอาจจะทำให้เลือดออกมาขึ้นได้
 5. หลังผ่าตัดดูดไขมันต้องนอนโรงพยาบาลอย่างน้อย 1-2 วัน  

 

ขั้นตอนการผ่าตัดดูดไขมันต้นขา / ต้นแขน / หน้าท้อง

 1. กำหนดตำแหน่งที่ต้องการดูดไขมันออก ในกรณีที่จะดูดไขมันออกเพียงจุดเดียว
 2. การให้ยาระงับความรู้สึก แบบ ยาชา ต้องมีไขมันปริมาณไม่มาก อาจใช้ยาชา แต่ถ้าดูดไขมันหลายจุด และปริมาณมากจะต้องทำภายใต้การดมยาสลบ
 3. เจาะผิวหนังขนาด 0.5 มิลลิเมตร เพื่อใส่เข็มดูดไขมัน และทำการดูดด้วยเครื่องดูดไขมัน เมื่อเสร็จสิ้นการดูด ไขมัน แพทย์จะเย็บปิดแผลซึ่งมีขนาดเล็กประมาณ 1-2 เข็มเท่านั้น   ระยะเวลาของการดูดไขมันจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งและปริมาณของไขมัน
 4. ใช้ผ้ายืดพันรอบบริเวณที่ดูดไขมัน

 

การดูแลหลังผ่าตัดดูดไขมันต้นขา / ต้นแขน / หน้าท้อง

 1. หลังการผ่าตัดจะมีน้ำเหลืองไหลซึมออกมาจากตำแหน่งแผลที่ดูดไขมัน ซึ่งจะซึมออกมาเรื่อยๆ ประมาณ 4-5 วัน ก็จะหยุดไหลไปเองให้ ทำแผลบริเวณที่ดูดไขมันทุกวันจนกว่าแผลจะแห้งและไม่มีน้ำเหลืองซึมออกมา   ถ้าน้ำเหลืองทีซึมออกมาไม่หายไปใน 4-5 วัน และมีอาการเจ็บปวด บวมแดง เพิ่มขึ้น ควรมาพบศัลยแพทย์ทันที
 2. ให้ใส่ผ้ายืด (Elastic bandage) หรือชุดรัดกล้ามเนื้อ (Compression Garment) สำหรับรัดตรงบริเวณที่ทำการดูดไขมันออก เป็นเวลา อย่างน้อย 48 ชั่วโมงหลังการผ่าตัดใหม่ เพื่อลดอาการบวม และเป็นการกดให้โพรงที่เกิดจากการดูดไขมันออกยุบติดกัน และไม่ให้เกิดการคั่งของน้ำเหลือง จากนั้นคุณยังสมารถใส่ผ้ายืดหรือใส่ชุดรัดกล้ามเนื้อ ต่อได้อีก 15-30 วัน เพื่อเป็นการช่วยให้หายเร็ว และได้ผลดีขึ้น   คุณสามารถทำงาน หรือกิจกรรม ต่าง ๆ ตามปกติได้ เพียงแต่ไม่ควรทำสิ่งที่รุนแรง และไม่ควรเคลื่อนไหวในบริเวณ ที่ทำการดูดไขมัน
 3. หลังทำการดูดไขมันจะมีการบวมขึ้นของบริเวณที่ดูด โดยการบวมจะเกิดขึ้นประมาณ 3-4 อาทิตย์หลังผ่าตัด หลังจากนั้นจะยุบบวมและหายสนิทดีในระยะ 3-4 เดือนหลังผ่าตัด
 4. มีการนวดไล่น้ำเหลืองเบาๆ หลังผ่าตัด 3 วัน และ วันเว้นวัน อีก3-4 ครั้ง เพื่อช่วยในการยุบบวม และลดความอึดอัด
 5. ชุดรัดกล้ามเนื้อ (Compression Garment)  ต้องใส่ตลอดเวลา ยกเว้นตอนตอนอาบน้ำเท่านั้น
 6. มีการเคลื่อนไหวทุกๆ 2 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการเกิด ลิ่มเลือด ( Blood clot)
 7. อาบน้ำได้หลังผ่าตัด 2-3 วัน แต่ต้องทำแผลให้แห้ง และสะอาด
 8. สามารถออกกำลังกาย วิ่ง ว่ายน้ำ  แช่น้ำได้ หลังผ่าตัด 2 อาทิตย์
 9. ตัดไหม หลังผ่าตัดดูดไขมันครบ 7 วัน
 10. มาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง  

 

คำแนะนำในการดูดไขมัน

          การดูดไขมัน ไม่ใช่การลดความอ้วน ดังนั้นการที่จะช่วยให้การดูดไขมันได้ผลเป็นอย่างดี คือการที่คุณมีการดูแล ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อทำให้ผิวมีความกระชับ เป็นผิวที่มีสุขภาพดีไม่เหี่ยวย่น เพื่อเวลาที่คุณได้ทำการดูดไขมันส่วนเกินออก ผิวของคุณก็ยังกระชับและดูดี คุณจึงจะได้รูปร่างที่เพรียวบาง ผิวพรรณกระชับ ได้รูปร่างที่สวยสมส่วนกลับมา        

 

ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดได้หลังการดูดไขมันต้นขา / ต้นแขน / หน้าท้อง

ปัญหาระยะสั้นที่อาจพบหลังผ่าตัดดูดไขมัน

 • น้ำเหลือง ( Seroma ) อาจจะมีอาการบวมเป็นหย่อมๆ ซึ่งมีน้ำเหลืองขังอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งแพทย์จะทำการเจาะออก หรือใส่สายระบายเอาน้ำเหลืองออก
 • ไขมันอุดตันที่ปอด ( Pulmonary Thromboembolism )
 • ปวด ( Pain )
 • อาการชา ( Numbness ) อาจจะเกิดได้ แต่จะหายไปหลังผ่าตัด 3-6 เดือน
 • แผลติดเชื้อ ( Infection )
 • เลือดจาง (Anemia)
 • เลือดคั่ง ( Hematoma )
 • ไขมันอุดตันเส้นเลือด ( Fat embolism )
 • อาจจะมีผิวหนังไหม้เป็นหย่อมๆ จากเลเซอร์ได้

 

ปัญหาที่พบได้หลังการดูดไขมัน ระยะยาว

 1. เป็นก้อนไขมัน ( Fibrosis): แก้ไขโดยนวด, หรือใช้อัลตร้าซาวด์
 2. ผิวหนังไม่เรียบเป็นคลื่น
 3. รูปร่างอาจจะไม่เท่ากัน ( Asymmetries ) ทั้งสองด้าน
 4.  แผลสมานไม่ดี ( Poor healing )

 

ทำไมต้องดูดไขมันต้นขา / ต้นแขน / หน้าท้องที่โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมล 

 1. ศัลยแพทย์ตกแต่งที่เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมันโดยเฉพาะ ผ่านการการเรียนกับ ผู้เชี่ยวชาญดูดไขมัน ระดับโลก Dr. Alfredo Hoyos
 2. ดูดไขมันได้เรียบเนียน ไม่เป็นคลื่น
 3. มีการปรับแต่งรูปร่างให้สวยงามได้สัดส่วน มีส่วนโค้งส่วนเว้า
 4. ดูดไขมันได้ปริมาณมาก ประมาณ 5-10 ลิตรต่อครั้ง
 5. มีการดูแลการให้สารน้ำระหว่างการผ่าตัดด้วยวิสัญญีแพทย์
 6. ไม่บอบช้ำมากหลังผ่าตัด
 7. มีการนวดไล่น้ำเหลืองหลังผ่าตัด (Lymphatic drainage) เพื่อช่วยลดการบวมและทำให้รูปทรงเข้าที่เร็วขึ้น
 8. การดูดไขมันภายใต้การดมยาสลบด้วยวิสัญญีแพทย์ ทำให้ให้ดูดไขมันได้อย่างเต็มที่ไม่เจ็บ
 9. ห้องผ่าตัดได้มาตรฐาน ปลอดเชื้อ ด้วยมาตรฐานระดับโลก
 10. เครื่องมือทันสมัย ปลอดเชื้อด้วยมาตรฐาน JCI
 11. หลังผ่าตัดอยู่ห้องพักฟื้น และพักที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 2-3 วัน เพื่อช่วยดูแลแผลหลังผ่าตัดและไล่น้ำเหลือง
 12. ให้ชุดซัพพอร์ตใสกระชับหลังผ่าตัด เพื่อช่วยลดบวม และกระชับรูปร่างเร็วขึ้น

รูปก่อนและหลัง ดูดไขมัน (Liposuction)รูปก่อนและหลัง ศัลยกรรมผ่าตัดยกกระชับต้นแขน (Upper Arm Lift, Arm Lift)See more


รีวิว ดูดไขมัน (Liposuction)
Name

Country
Email

Mobile No.

Whatsapp / Viber / Skype / Line etc.

Detail