กำจัดขน


หน้าแรก บริการของเรา กำจัดขน

K-Wellness @ โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่ง กมล

กำจัดขนกำจัดขน

 

กำจัดขนด้วยเลเซอร์ เกลี้ยงเกลาถาวร จริงหรือ?

          เทรนด์ความงามสมัยนี้ สาวๆ ที่อยากสวย ต้องการมีผิวหมดจด เกลี้ยงเกลา แต่ดันมีขนมาเป็นอุปสรรค บางคนอาศัยวิธีถอน หรือโกน เพราะทำง่าย สะดวก สิ่งที่ตามมาคือการอักเสบของผิว เกิดเป็นตุ่ม เกิดขนคุด ส่วนใครใช้การแวกซ์ หรือใช้สารเคมีกำจัดขน อาจเกิดการอักเสบระคายเคือง สาวๆ เดี๋ยวนี้จึงนิยมไปทำเลเซอร์กำจัดขน ทำอย่างต่อเนื่อง จนทำให้รากขนถูกทำลายขนบริเวณนั้นๆ และถูกกำจัดไปอย่างถาวร

 

กำจัดขนแบบถาวร ในปัจจุบันมี 2 วิธี 

1. Electrolysis คือ การใช้เข็มสอดลงไปที่รากขนทีละเส้นแล้วปล่อยกระแสไฟฟ้าทำลายรากขน วิธีนี้ค่อนข้างเจ็บและเสียเวลานานมาก เพราะต้องสอดเข็มลงไปที่รากขนทีละเส้น เสี่ยงกับการเกิดแผลเป็นค่อนข้างสูง เพราะว่าการสอดเข็มลงไปที่รากขนเป็นวิธีการสอดแบบสุ่ม โดยที่ผู้ทำการรักษาไม่ทราบว่ารากขนอยู่ที่ใด และอาจทิ้งรอยแผลเป็นหลังการรักษา

2. เลเซอร์ เป็นวิธีการกำจัดขนโดยอาศัยพลังงานความร้อนจากแสงไปทำลายรากขน แสงสามารถทำลายรากขนโดยเฉพาะเจาะจง เพราะว่าบริเวณรากขนจะมีเซลล์สร้างสีที่เรียกว่าเมลาโนซัยท์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวนำแสงหรือตัวดูดพลังงานแสงให้มาอยู่เฉพาะบริเวณรากขน ปัจจุบันนี้เทคโนโลยี เลเซอร์ Fotona-XP Focus (โฟโตน่า) เป็นเลเซอร์เอ็นดี แย็ก (Nd:YAG) มีความยาวคลื่นที่เหมาะสําหรับการกำจัดขน เทคโนโลยีนี้ได้ ถูกนํามาใช้ในการรักษา ไม่ทําให้เกิดบาดแผล เป็นเลเซอร์ที่มีความปลอดภัยสูง และได้รับการรับรองมาตรฐานจากนานาชาติในยุโรปและอเมริกา (US-FDA)เลเซอร์ Fotona-XP Focus เป็นเลเซอร์ที่ใช้กําจัดขนถาวรได้เป็นอย่างดี ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยเหมาะสําหรับทุกสีผิว รวมทั้งผิวเข้มโดยไม่ทําให้เกิดบาดแผลหรือรอยไหม้เพียงรู้สึกเจ็บเล็กน้อย และเมื่อทําหลายครั้งขนก็จะถูกกําจัดออกไปอย่างถาวร

 

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ใช้เวลานานเท่าใด ?

ขึ้นกับตำแหน่ง เช่น บริเวณรักแร้ใช้เวลาเพียง 2-3 นาที ส่วนบริเวณแผ่นหลังหรือหน้าแข้งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

 

การรักษาขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านใดบ้าง ?

ขึ้นอยู่กับสีของขนและสีผิว เส้นขนสีดำเข้มจะได้ผลดีกว่าเส้นขนสีอ่อน

 

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ต้องทำกี่ครั้ง ?

การกำจัดขนด้วยแสงจะทำลายเส้นขนประมาณ 15%-30% ภายหลังการรักษา 1 ครั้ง โดยทั่วไปต้องรักษาประมาณ 5-8 ครั้ง การรักษามักทำทุก 4-6 สัปดาห์ จำนวนครั้งที่รักษา โดยเฉลี่ยประมาณ 5-10 ครั้ง บางคนขนจะหายหมด แต่บางรายจะเห็นขนอ่อนเหลือประปราย 10-20%

 

ผิวหนังเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรภายหลังการทำ?

ผิวหนังบริเวณรอบรูขุมขนจะแดงและบวมเล็กน้อยภายในระยะเวลา 30 นาทีภายหลังการรักษา จะหายไปเองภายใน 1 วัน การประคบเย็นจะช่วยลดอาการแสบร้อนได้ ผิวหนังภายหลังการรักษาจะไม่เกิดแผล ไม่มีเลือดออก และไม่จำเป็นต้องปิดแผล

 

ควรดูแลรักษาอย่างไรภายหลังการกำจัดขน ?

ควรยกเว้นการใช้สบู่หรือครีมที่ระคายเคืองที่ผิวหนัง เช่น Retin-A, AHA ควรหลีกเลี่ยงการออกแดด และควรใช้ครีมทากันแดดในบริเวณที่ได้รับการรักษา

 

เส้นขนภายหลังการรักษาเป็นอย่างไร ?

เส้นขนจะค่อยๆ ถูกดันให้หลุดออกจากผิวหนังภายใน 2 สัปดาห์ หลังการรักษา

 

ควรเตรียมตัวอย่างไรก่อนทำเลเซอร์ ?

1 สัปดาห์ก่อนทำเลเซอร์ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งที่ไม่จำเป็น ไม่ควรถอนหรือแว็กซ์ขน หากจำเป็นอาจใช้วิธีโกน แต่ควรหยุดโกนขนภายในระยะเวลา 2-3 วัน ก่อนเลเซอร์

 


รูปก่อนและหลัง กำจัดขน


ภาพก่อนและหลัง การกำจัดขน
Name

Country
Email

Mobile No.

Whatsapp / Viber / Skype / Line etc.

Detail